Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ và phương pháp điều trị

Trong những năm gần đây, bệnh viện mắt Trung ương tiếp nhận rất nhiều bệnh nhi dưới 6 tháng tuổi đến khám và điều trị tắc tuyến lệ. Trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ rất khó phát hiện (vì em bé sau sinh thường ngủ rất nhiều). Vì vậy, chỉ đến vài ba tháng tuổi (khi bé đã lớn hơn) những biểu hiện tắc tuyến lệ mới rõ ràng.

Trong những năm gần đây, bệnh viện mắt Trung ương tiếp nhận rất nhiều bệnh nhi dưới 6 tháng tuổi đến khám và điều trị tắc tuyến lệ. Trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ rất khó phát hiện (vì em bé sau sinh thường ngủ rất nhiều). Vì vậy, chỉ đến vài ba tháng tuổi (khi bé đã lớn hơn) những biểu hiện tắc tuyến lệ mới rõ ràng.

Vậy, những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tắc tuyến lệ? Phương pháp điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Thế nào là tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh?

Tắc tuyến lệ còn gọi là tuyến lệ bị chặn (hệ thống thoát nước vùng mắt bị chặn). Do đó những giọt nước mắt không thể thoát ra ngoài, khiến đôi mắt của bé trở nên ngập nước.

Bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ

Trẻ bị tắc tuyến lệ mắt lúc nào cũng ướt như vừa khóc. Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, mắt thường có nhiều gỉ vàng, dính quanh mí mắt.

Nguyên nhân gây tắc tuyến lệ

Thông thường, nước được tạo ra từ tuyến lệ đạo, rồi di chuyển trên mắt với sự giúp đỡ của mí mắt, giữ cho đôi mắt được bôi trơn và làm sạch.

Khi cử động đôi mắt, những giọt nước mắt bị ép vào các ống dẫn ở góc bên trong của mắt, nhờ đó nước mắt thoát ra khỏi mắt nhỏ xuống ống nasolacrimal – là ống dẫn vào phía sau của mũi. Vì vậy khi ống dẫn không được mở hoàn toàn, những giọt nước mắt không thoát ra ngoài sẽ tạo thành hiện tượng tắc tuyến lệ ở các bé.

Phương pháp điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Vệ sinh mắt

  • Dùng bông gòn hoặc vải xô mềm sau đó thấm nước sạch để đảm bảo tiệt trùng.
  • Nhẹ nhàng lau mắt cho bé. Lấy hết những ghèn, gỉ dính trên đôi mắt của bé (thực hiện từ 3 đến 5 lần/ngày) để giữ cho đôi mắt của bé luôn sạch sẽ.

Vệ sinh mắt cho trẻ thường xuyên bằng nước sạch

Lưu ý: Trong khi vệ sinh mắt cho bé, cha mẹ phải làm thật nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh để mi mắt bị trầy xước dẫn đến viêm nhiễm. Đặc biệt, khi mắt bị đỏ, sưng cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có liệu pháp điều trị thích hợp.

Massage tuyến lệ

  • Dùng ngón tay (đã cắt móng và vệ sinh sạch sẽ) massage nhẹ nhàng góc mắt của bé.
  • Massage bắt đầu từ góc trong của mí mắt rồi di chuyển về phía mũi.
  • Thực hiện massage từ 5 đến 10 lần/ngày, thời gian massege từ 5 đến 10 phút.

Khi massege sẽ gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn, giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và mở chúng ra.

Thông tuyến lệ

Nếu áp dụng những biện pháp trên không hiệu quả, cha mẹ cần đưa bé đến khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị. Tùy vào từng trường hợp, bác sỹ có thể dùng thuốc hoặc dùng biện pháp thông tuyến lệ.

  • Vệ sinh mắt cho bé để lấy hết gỉ.
  • Sử dụng một ống nhỏ linh hoạt vào bên tuyến lệ bị tắc để thông.
  • Thời gian thông tuyến lệ thực hiện từ 5 đến 10 phút.

Lưu ý: thực hiện nghiêm túc chỉ dẫn của bác sỹ để tránh tuyến lệ bị tắc trở lại.

Phẫu thuật mở rộng tuyến lệ

Trẻ phải phẫu thuật mở rộng tuyến lệ nếu các biện pháp khác thất bại.

Lời kết

Bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh tuy không nguy hiểm nhưng khiến cho trẻ khó chịu. Những ngày đầu mới sinh, thường rất khó để phát hiện ra bé có bị tắc tuyến lệ hay không, mà phải đến hơn một tháng tuổi những dấu hiệu mới rõ ràng hơn.

Khi thấy trẻ có biểu hiện tắc tuyến lệ như: mắt lúc nào cũng nhiều gỉ, ngấn nước hoặc sưng đỏ, cha mẹ cần vệ sinh mắt sạch sẽ cho bé hàng ngày bằng nước sạch hoặc có thể áp dụng phương pháp massage để tác động lên tuyến lệ bị tắc hoặc đưa trẻ đến bệnh viện để thông tuyến lệ.

Trong trường hợp, trẻ đã thông tuyến lệ vài lần mà không khỏi, cha mẹ cần xin tư vấn bác sỹ để phẫu thuật mở rộng tuyến lệ cho trẻ.

Benh.vn

(1 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Nguồn tham khảo

Nguy cơ tử vong cao ở người tự kỷ cao gấp 3 lần người bình thường

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố hôm 21/3 đã chỉ ra rằng khi bị thương hay gặp nạn, những người mắc chứng tự kỷ có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với những người bình thường.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí