Điều trị viêm phế quản trẻ em như thế nào?

Mục tiêu chính của điều trị viêm phế quản trẻ em cấp tính và mạn tính là làm giảm các triệu chứng và làm thông thoáng đường thở của trẻ. Thuốc kháng sinh thường không được kê đơn cho viêm phế quản cấp tính. Điều này là do chúng không chống lại virus – nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phế quản cấp tính.

Mục tiêu chính của điều trị viêm phế quản trẻ em cấp tính và mạn tính là làm giảm các triệu chứng và làm thông thoáng đường thở của trẻ. Thuốc kháng sinh thường không được kê đơn cho viêm phế quản cấp tính. Điều này là do chúng không chống lại virus – nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phế quản cấp tính.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ cho rằng trẻ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, hoặc sức đề kháng của trẻ quá yếu, dễ bội nhiễm vi khuẩn, họ có thể kê thuốc kháng sinh để điều trị và dự phòng.

Thông thường viêm phế quản không cần dùng kháng sinh, tuy nhiên ở một số đối tượng trẻ có thể dùng kháng sinh để dự phòng

Vì sao trẻ bị viêm phế quản?

Viêm phế quản ở trẻ em phổ biến hơn vì hệ miễn dịch ở trẻ em chưa hoàn thiện, làm cho trẻ dễ bị dị ứng và nhiễm trùng hơn. Một vài tác nhân gây viêm phế quản ở trẻ em bao gồm: nhiễm vi khuẩn, virus từ môi trường hoặc những người xung quanh; tiếp xúc với chất gây dị ứng, phấn hoa, hít bụi hoặc các chất gây ô nhiễm hóa học. Các yếu tố này thường là những yếu tố kích thích, ngăn chặn các đường dẫn khí, gây kích ứng và cuối cùng gây viêm phế quản ở trẻ em.

Điều trị viêm phế quản

Dinh dưỡng và nghỉ ngơi

Nếu trẻ bị viêm phế quản cấp tính, bác sĩ có thể đề nghị nghỉ ngơi tại nhà, chế độ ăn uống bổ sung chất dinh dưỡng, uống nhiều nước và dùng hạ sốt nếu trẻ sốt trên 38.5°C.

Bổ sung dinh dưỡng và uống đủ nước cho trẻ

Thuốc điều trị

Thuốc kháng sinh thường không được kê đơn cho viêm phế quản cấp tính. Điều này là do chúng không chống lại virus – nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phế quản cấp tính. Tuy nhiên, nếu bác sĩ cho rằng trẻ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, hoặc sức đề kháng của trẻ quá yếu, dễ bội nhiễm vi khuẩn, họ có thể kê thuốc kháng sinh để điều trị và dự phòng.

Máy khí dung có thể giúp làm lỏng đờm, giảm thở khò khè và tăng lưu thông khí qua đường thở. Nếu viêm phế quản của trẻ gây thở khò khè, trẻ sẽ cần khí dung nước muối sinh lý kết hợp kháng sinh. Thiết bị này cho phép thuốc đi thẳng vào phổi.

Để giảm ho, nhất là ho ảnh hưởng đến giấc ngủ và ho khiến trẻ nôn trớ, bác sĩ có thể kê thêm các loại thuốc ho dạng siro dễ uống.

Nếu trẻ bị viêm phế quản mãn tính đã được chẩn đoán, trẻ cần thuốc để thông thoáng đường hô hấp và giúp làm sạch chất nhờn. Các loại thuốc này bao gồm thuốc giãn phế quản (hít vào) và steroid (dạng hít hoặc dạng viên). Cần cân nhắc dùng steroid do nhiều tác dụng không mong muốn của nó.

Một số trường hợp trẻ phải thở oxy để hô hấp dễ dàng hơn

Ngoài ra, ở trẻ viêm phế quản mãn tính, bác sĩ có thể áp dụng liệu pháp oxy, giúp trẻ dễ dàng hô hấp hơn và cung cấp đầy đủ oxy cần thiết cho trẻ.

Loại bỏ nguyên nhân

Một trong những cách tốt nhất để điều trị viêm phế quản cấp tính và mãn tính là loại bỏ nguồn kích ứng gây tổn thương phổi của trẻ, nhất là thuốc lá, khói bụi và các chất khí ô nhiễm.

Phòng ngừa viêm phế quản

Một số biện pháp có thể được thực hiện để phòng ngừa viêm phế quản ở trẻ em.

  • Cha mẹ phải lưu ý tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với môi trường có khói thuốc, chất gây ô nhiễm và bụi bẩn.
  • Cần dọn dẹp nhà cửa thường xuyên.
  • Khăn trải giường, thảm, đồ chơi… phải được rửa sạch, phơi khô dưới ánh sáng mặt trời.
  • Cha mẹ cần lưu ý cho trẻ mặc quần áo ấm vào mùa đông.
  • Rửa tay thường xuyên được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng.
  • Đối với trẻ nhỏ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và ăn dặm thích hợp trong những tháng tiếp theo. Trẻ cần được tiêm chủng đúng lịch và phát triển hệ miễn dịch của trẻ đầy đủ.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Trẻ bị hăm tã thì phải làm thế nào?

Hăm tã là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ em khó chịu và quấy khóc. Trung bình cứ 4 trẻ thì có 1 em bị hăm tã. Dưới đây là hướng dẫn để giúp bố mẹ biết cách chăm sóc và phòng ngừa trẻ bị hăm tã tại nhà.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí