Dính buồng tử cung nguy hiểm như thế nào?

Bình thường tử cung là một khối cơ rỗng, mặt trong của buồng tử cung được niêm mạc bao phủ. Tuy gọi là “buồng” nhưng thực sự đây chỉ là một “khoang ảo” vì hai mặt trước và sau của tử cung luôn áp sát lại với nhau. Lớp niêm mạc tử cung bong ra hàng tháng tạo kinh nguyệt thì ngay lập tức các tế bào niêm mạc ở lớp đáy lại phát triển bao phủ buồng tử cung và dần dần lên trong suốt chu kỳ kinh sau. Trường hợp buồng tử cung bị nạo thì khi thìa nạo lấy hết lớp niêm mạc đi (kể cả lớp đáy) để trơ lại lớp cơ tử cung, vì vậy khi hai mặt tử cung áp sát lại, không còn lớp niêm mạc ngăn cách sẽ dính lại với nhau.

 

Dính buồng tử cung gây rối loạn kinh nguyệt, vô sinh..(Ảnh minh họa)

 

Nếu tử cung bị dính toàn bộ thì buồng tử cung hầu như không tồn tại nữa. Trường hợp này người bệnh sẽ vô kinh. Nếu niêm mạc tử cung chỉ dính một phần, ngoài chỗ dính vẫn còn lại các phần có niêm mạc thì họ vẫn còn kinh nhưng lượng máu kinh thường ít (thiểu kinh), số ngày kinh rút ngắn và có thể kèm theo thống kinh (do máu thoát khỏi tử cung khó khăn).

Tử cung bị dính còn có thể là hậu quả của quá trình viêm niêm mạc tử cung, đặc biệt do vi khuẩn lao; cũng có khi do nạo hút vì phá thai, sẩy thai nhiều lần; đặc biệt là những trường hợp nạo sót rau sau đẻ rất dễ gây dính tử cung. Ngoài những rối loạn kinh nguyệt nói trên, dính tử cung còn gây vô sinh vì noãn thụ tinh không có nơi làm tổ ở buồng tử cung bị dính đó nữa.

Những trường hợp tử cung bị dính một phần vẫn có khả năng điều trị để có kinh và có thai trở lại bình thường được.

Benh.vn

Ý kiến của bạn