Đột phá mới trong sản xuất máu nhân tạo

Máu nuôi  cơ thể, là thành phần quan trọng nhất của con người. Bởi vậy, những người không may mắc các căn bệnh về máu thường có tuổi thọ ngắn, thậm chí tử vong trong những năm đầu đời. Chính vì vậy, việc tìm ra phiên bản nhân tạo của máu là yếu tố quyết định kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Hai nghiên cứu gần đây cho thấy thế giới đang tiến gần hơn bao giờ hết đến việc tạo ra nguồn cung cấp máu không giới hạn.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tạo ra hỗn hợp của nhiều loại tế bào gốc máu khác nhau sản sinh những loại tế bào máu khác nhau khi đưa vào chuột. Đây là một bước quan trọng hướng tới việc sản xuất máu nhân tạo, vì việc tìm ra cách biến tế bào gốc thành máu một cách nhân tạo là khâu quan trọng dẫn đến kết quả này.

Tế bào gốc là những tế bào mà về cơ bản có thể chuyển dạng thành bất kỳ loại tế bào nào. Mặc dù trước đây chúng ta đã có thể kích thích các tế bào gốc trở thành tế bào máu, song điều này chỉ xảy ra ở mức quá nhỏ không đủ để sử dụng trên lâm sàng như sản xuất khoảng 50.000 hồng cầu bằng cách bắt các tế bào gốc chuyển dạng thành hồng cầu. Tuy nhiên, theo BBC, một túi máu trung bình chứa khoảng một nghìn tỷ tế bào máu.

Ngoài ra, một vấn đề khác ngăn cản bước tiến trên con đường sản xuất “vô hạn” các tế bào máu nhân tạo là nguy cơ các tế bào máu mới này trở thành ung thư bởi nó có thể “tự thay mới” và tạo ra chính nó.

Trong một nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell ở New York đã chế tạo được máu chuột nhân tạo và sau đó truyền thành công laoij máu này cho những con chuột sống. Khi hệ miễn dịch của chuột được gỡ bỏ, máu nhân tạo đã sản sinh được các tế bào máu miễn dịch. Phát hiện này gợi ý rằng có thể dùng máu nhân tạo để điều trị một loạt rối loạn miễn dịch.

Theo thống kê đến thời điểm hiện tại, các nghiên cứu mới chỉ được tiến hành trên động vật mà chưa thử nghiệm trên người, vì vậy chúng ta vẫn cần việc hiến máu tình nguyện.

Được biết, cứ 2 giây lại có người cần đến máu, và mỗi ngày cần khoảng 36.000 đơn vị hồng cầu trong khi tỷ lệ người hiến máu trên thế giới không nhiều. Điều này càng thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu, sản xuất máu nhân tạo áp dụng trên người trong thời gian tới.

Benh.vn (Theo dantri.com.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.