Đừng thấy con là thần đồng mà vội vui mừng

Tác giả: An Nguyên

Theo tiến sĩ Trần Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Trung ương, khoảng 30% trẻ tự kỷ có chỉ số IQ bình thường, 10% là thần đồng, số còn lại là chậm phát triển trí tuệ.

Theo tiến sĩ Trần Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Trung ương, khoảng 30% trẻ tự kỷ có chỉ số IQ bình thường, 10% là thần đồng, số còn lại là chậm phát triển trí tuệ.

Chính vì vậy, các bà mẹ đừng vội mừng khi thấy đứa con 2-3 tuổi của mình có thể đọc sách vanh vách hay biết làm toán. Các dấu hiệu được cho là “thần đồng” này có thể là một triệu chứng tự kỷ – hội chứng rối loạn phát triển ở trẻ em.

Những dấu hiệu như sớm biết đọc, biết làm toán… ở trẻ nhỏ được gọi là “khả năng bất thường” và 10% số trẻ tự kỷ có đặc điểm này. Tuy nhiên, sự thông minh kỳ lạ này thường chỉ biểu hiện ở một khía cạnh, còn về tổng thể, trẻ vẫn bị rối loạn phát triển. Nếu không điều trị, những khả năng ấy cũng có thể mất đi, chỉ còn lại một đứa trẻ không có khả năng hòa nhập với cuộc sống.

Thần đồng

Các bậc phụ huynh đừng vội vui mừng khi thấy con mình biết đọc sớm hay làm Toán vèo vèo.

Tiến sĩ Trần Thị Thu Hà cho biết, Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện nhi Trung ương từng tiếp nhận một số ca tự kỷ có dấu hiệu “thần đồng”. Cụ thể, từ hồi 2-3 tuổi, các bé đã biết đọc vanh vách các dòng chữ trên sách báo, trên tường, biển quảng cáo… và được báo chí nêu tên như một hiện tượng kỳ diệu.

Do quá tự hào về con, bố mẹ không để ý đến những biểu hiện khác lạ này. Khi nhận ra thì các bé đã lớn. Có bé mặc dù đã học đến lớp 8 nhưng lại không theo kịp chúng bạn, bố mẹ cho đi học chỉ để bé không khóc đòi mà thôi.

Có một thực tế là, nếu những trẻ “thần đồng” được khám ngay từ nhỏ, bác sĩ sẽ phát hiện ra những bé tuy đọc vanh vách nhưng lại không hiểu gì. Nhiều bé biết hết bảng cửu chương nhưng không hề làm được phép tính 1+1. Có bé thuộc làu cả bảng nội quy mấy chục điều dài dằng dặc, song khi bác sĩ hỏi có hiểu gì không thì bé cũng lặp lại một cách dập khuôn: “Có hiểu gì không?”.

Nhiều trẻ tự kỷ biết đọc sớm và có sự ham thích kỳ lạ với các con chữ và số. Điều này đã khiến cha mẹ vui mừng, tự hào. Họ đem rất nhiều sách báo cho con xem mà không hề biết rằng, làm như vậy chỉ càng đẩy trẻ vùi mình vào các đồ vật ấy và bệnh ngày càng nặng thêm. Do đó, các bậc phụ huynh nên để ý đến con nhiều hơn khi có biểu hiện “thần đồng”. Nếu có các dấu hiệu tự kỷ thì nên đưa con đi khám ngay.

An Nguyên – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

9 điều cần lưu ý về giấc ngủ của trẻ nhỏ

Trẻ con thường hiếu động và mải chơi nên bỏ quên những giấc ngủ trưa. Làm thế nào để cho con dễ ngủ ? Làm thế nào để biết con đã ngủ đủ giấc chưa ? Cùng theo dõi bài viết sau. 

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí