Banner benh.vn

Hà Lan bị cáo buộc che giấu thông tin trứng gà bị nhiễm hóa chất fipronil

Trứng gà nhiễm hóa chất fipronil độc hại đã được phát hiện tại Đức, Bỉ, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh và Pháp và đã có cáo buộc chính quyền Hà Lan đã không thông tin, theo AFP.

Trại gia cầm ở thị trấn Weelde (Bỉ), nơi phát hiện 6.000 lít thuốc trừ sâu fipronil trong cuộc điều tra mới nhất liên quan tới trứng nhiễm độc – Ảnh: AFP

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Travert ngày 9-8 cho biết ông muốn “có thêm những trao đổi thông tin nhanh chóng và nhiều hơn” với những người đồng cấp trong Liên minh châu Âu (EU) về bê bối trứng gà bị nhiễm độc.

Hàng triệu quả trứng đã bị rút khỏi các siêu thị. Bộ Nông nghiệp Pháp yêu cầu mở cuộc điều tra trên toàn quốc với ngành công nghiệp trứng gà để kiểm tra xem tình trạng tồn dư của fipronil, loại hóa chất dùng để diệt bọ, rận cho gia cầm.

Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme trong phiên điều trần trước quốc hội cáo buộc chính quyền Hà Lan đã không thông tin cho những người đồng cấp EU về việc đã phát hiện chất fipronil trong trứng từ tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên Cơ quan giám sát chất lượng thực phẩm và hàng hóa của Hà Lan (NVWA) bác bỏ cáo buộc này.

Trong thông báo phát đi, tổng thanh tra của NVWA, ông Rob van Lint, nói: “Những cáo buộc cho rằng chúng tôi đã biết chuyện có chất fipronil trong trứng gà từ tháng 11-2016 là không đúng”.

Tuy nhiên ông Rob van Lint thừa nhận cơ quan ông có nhận được một “tin báo nặc danh” vào thời điểm đó cho biết chất fipronil đã được dùng để diệt loài rận đỏ ký sinh trong lông gà.

Ông nói: “Vào thời điểm ấy không có chứng cứ nào cho thấy mối nguy hiểm thực sự đe dọa với an toàn thực phẩm. Cũng không có bất cứ chứng cứ nào khẳng định chất fipronil có thể có trong trứng gà”.

Cẩm nang y học Benh.vn (Nguồn TTO)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.