Hà Lan phát hiện ra loại thuốc giúp “Cải lão hoàn đồng”

Trong những nỗ lực chống lại sự lão hóa, các nhà khoa học Hà Lan vừa mở ra một hy vọng mới cho loài người khi công bố tạo ra một loại thuốc có khả năng đảo ngược dấu hiệu lão hóa – cải lão hoàn đồng.

Các nhà nghiên cứu của TT Y khoa ĐH Eramus đã phát hiện ra những con chuột lão hóa nhanh (lông rụng từng mảng) đã bắt đầu có bộ lông mới sau 10 ngày dùng thuốc.

Khi thử nghiệm trên chuột, những tác dụng của chất này gây ấn tượng đồng thời  trên chuột lão hóa tự nhiên hay được biến đổi gen để đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Qua đó, các nhà nghiên cứu Hà Lan tuyên bố: Nó “tìm kiếm và phá hủy” các tế bào hỏng, lão hóa – thủ phạm gây nhiều bệnh tật – vốn tích tụ khi chúng ta già đi”.

Hợp chất này đã làm lông mọc trở lại, hồi phục chức năng thận từng suy giảm và làm cho con chuột trở nên khỏe hơn.

Một hợp chất có thể tạo hiệu ứng đáng kể trong việc phục hồi tình trạng rụng tóc, chức năng thận và sinh lực cơ thể vừa được khám phá.

Nghiên cứu đăng tải trên Trends in Molecular Medicine cho thấy, sau 3 tuần, tình trạng lão hóa của chuột được cải thiện rõ rệt. Những con chuột già hơn bắt đầu chạy nhiều hơn gấp đôi so với những con chuột cùng tuổi nhưng không dùng thuốc có tên peptide FOXO4 sửa đổi. Một tháng sau điều trị, chức năng thận của những con chuột già đã được cải thiện với các dấu hiệu thể hiện sự khỏe mạnh.

Sẽ có thuốc “cải lão hoàn đồng”?

Từ kết quả kỳ diệu trên, các nhà khoa học cho rằng bước đột phá này sẽ cho phép tạo ra sản phẩm  giúp “cải lão hoàn đồng”. Các peptide FOXO4 biến đổi sẽ khắc phục điều này bằng cách kích hoạt nút tự hủy – mà liên quan với hợp chất p53 trong tế bào.

Đặc biệt, trưởng nhóm nghiên cứu, TS Peter de Keizer cho biết thuốc không gây ra một phản ứng phụ nào: “Chúng tôi đã điều trị cho những con chuột hơn 10 tháng qua, cho chúng uống peptide này 3 lần/tuần và không thấy bất kỳ phản ứng phụ nào”.

Benh.vn (Theo dantri.com.vn & DM)

Ý kiến của bạn