Hy hữu: Em bé nằm ngoài tử cung nặng hơn 4kg chào đời an toàn

Tác giả: Hải Yến

Một bà mẹ ở Nga vừa sinh hạ một bé gái kháu khỉnh được đặt tên là Veronika (niềm tin vào chiến thắng). Bé dài 56cm, nặng 4,1kg và phát triển bên ngoài tử cung mẹ. Theo các bác sĩ đây là trường hợp cực hiếm, 625 triệu ca sinh mới có 1.

Thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ được bao bọc bởi túi ối trong tử cung, tuy nhiên có trường hợp cực kỳ hy hữu, thai nằm trong ổ bụng và ra đời an toàn sau 9 tháng 10 ngày.

Một bà mẹ ở Nga vừa sinh hạ một bé gái kháu khỉnh được đặt tên là Veronika (niềm tin vào chiến thắng). Bé dài 56cm, nặng 4,1kg và phát triển bên ngoài tử cung mẹ. Theo các bác sĩ đây là trường hợp cực hiếm, 625 triệu ca sinh mới có 1.

Các ca sinh hy hữu trong lịch sử

Trước đó trong suốt thai kỳ, người phụ nữ 31 tuổi này không hề đi siêu âm. Đặc biệt, tình huống mang thai kỳ lạ chỉ được phát hiện vào những phút chót ở tuần thứ 41, khi bà mẹ vẫn không thấy một cơn co thắt báo hiệu sắp sinh nào. Kết quả siêu âm cho thấy em bé không phát triển trong tử cung mà nằm trong bụng mẹ, một dạng mang thai ngoài tử cung. Bào thai được bảo vệ trong màng ối và các dịch xung quanh.

Mọi việc đều có nguyên nhân, trường hợp trên cũng không phải ngoại lệ. Người mẹ này đến Siberia để chạy trốn cuộc nội chiến ở vùng Donbass thuộc miền Đông Ukraine. Cô không đi kiểm tra gì nhiều khi mang thai, có lẽ vì lý do tôn giáo. Cô cho biết: “Tôi muốn mang thai và sinh con theo cách tự nhiên mà không có sự can thiệp của ai hết. Có chồng tôi ở đây, tôi không nghĩ mình phải đi đến bác sĩ. Chúng tôi có quan điểm riêng. Tôi không đi siêu âm hay uống thuốc gì. Chúng tôi định chỉ gọi bác sĩ khi cơn co thắt xuất hiện”.

Ngược dòng thời gian, năm 2014, một thai phụ người Tanzania cũng mang thai ngoài tử cung, phải mổ ở tuần thứ 32 và hạ sinh được một em bé khỏe mạnh. Trứng thụ tinh làm tổ ở vòi trứng thay vì tử cung, sau đó chạy xuống phát triển ở bụng.

Em bé nằm ngoài tử cung nặng hơn 4kg chào đời an toàn

Từ những trường hợp đặc biệt trên, bác sĩ Vladimir Borovkov, phó khoa sản tại Trung tâm Tiền sản vùng Altai (Barnaul, Nga) cho biết: “Không có đến 12 ca như thế này trên thế giới. Mang thai trong bụng mẹ không phải hiếm, nhưng em bé có thể sống sót đầy đủ cả thai kì thì đây quả là trường hợp duy nhất”. Ông bày tỏ “Đứa bé được thụ thai bình thường, nhưng trứng lại không làm tổ ở tử cung mà trong ổ bụng. Đứa bé phát triển hoàn toàn ngoài tử cung mẹ. 10 bác sĩ đã tham gia kíp mổ được đánh giá là rủi ro cao cho cả mẹ và bé. Thật may mắn là mẹ tròn con vuông trong ca sinh 625 triệu mới có 1 này”.

Được biết, sức khỏe của mẹ bé tương đối ổn, người mẹ có thể tự chăm con và cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống 2 mẹ con.

Benh.vn (Theo bestie.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

em bé nghịch ngợm trong bụng mẹ

Không chỉ ăn và ngủ, em bé làm hành động đặc biệt gì trong bụng mẹ?

Các mẹ bầu thường thắc mắc em bé thường làm gì trong bụng ngoài việc ăn và ngủ. Nhưng trên thực tế bé còn rất hiếu động và làm nhiều hành động đặc biệt khác.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí