Mèo có thể phòng bệnh hen suyễn cho trẻ?

Với con mèo người ta thấy có nhiều điều kỳ lạ trong huyền thoại cũng như trong y học. Chẳng hạn người ta khẳng định, giao tiếp với mèo làm thần kinh dịu lại, kích thích hoạt động của tim.

Với con mèo người ta thấy có nhiều điều kỳ lạ trong huyền thoại cũng như trong y học. Chẳng hạn người ta khẳng định, giao tiếp với mèo làm thần kinh dịu lại, kích thích hoạt động của tim.

Mèo vừa là bạn vừa có thể là “thuốc” phòng ngừa hen suyễn hiệu quả (ảnh minh họa)

Và giờ đây, các nhà khoa học Mỹ cho biết, tiếp xúc với mèo, trẻ em khả năng miễn dịch đối với bệnh hen suyễn.

Mèo có thể trao cho trẻ em khả năng miễn dịch đối với bệnh hen suyễn. Tất nhiên, không phải đối với những bé quá nhạy cảm với động vật và lông động vật.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm hen suyễn và các bệnh dị ứng trường Đại học Virginia (Hoa Kỳ) đã theo dõi 200 trẻ em, trong số đó có 50 em có những triệu chứng hen suyễn. Một số em có miễn dịch đối với bệnh này được phát hiện là những em nhà nuôi mèo và thường quấn quít với chúng. Do sự tiếp xúc đó, trong cơ thể của những em này xuất hiện các kháng nguyên. Liệu có thể bảo mèo có phải là “thuốc” phòng chống hen suyễn cho trẻ?

Tất nhiên, mọi người chưa có sự nhất trí về kết luận này. Chắc chắn, các bác sĩ không dám khuyên các bậc che mẹ nên để cho trẻ em tiếp xúc với mèo từ nhỏ, nhưng những kết quả nghiên cứu thu được lại khá lạ lùng.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, giáo sư Thomas Platts-Mills nhấn mạnh, thông thường người ta đều nhận thấy, những em hay đùa nghịch với mèo có khả năng miễn dịch chống lại được hen suyễn và các bệnh dị ứng khác tốt hơn nhiều so với những em nhà không nuôi mèo. Nhưng ngược lại, khi sự tiếp xúc với mèo ít đi, thì ở những em này, tính miễn dịch lại giảm xuống. Ông cho biết: “Nếu các em đi khỏi nhà lâu, ví dụ đi học xa chẳng hạn thì lại trở thành những người bị dị ứng”.

Các chuyên gia Mỹ cho rằng, việc đưa mèo vào danh sách “các loại thuốc chống hen suyễn” hiện là quá sớm, thế nhưng nếu khẳng định mèo là con vật có hại thì chắn chắn là không nên. Thật không xác đáng nếu khuyên các bậc cha mẹ khi mới sinh con phải lập tức mang ngay con mèo đang nuôi trong nhà đi nơi khác để con mình khỏi bị hen suyễn như người ta thường làm hiện nay.

Lời khuyên đúng sẽ là cứ để mèo ở nhà nếu quan sát thấy trẻ không có các biểu hiện của hiện tượng dị ứng mèo thì nên để mèo lại vì chính mèo sẽ “bảo vệ” đứa trẻ khỏi bị hen suyễn.

Benh.vn (Theo hensuyen)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Thực trạng chất lượng nước bể bơi ở Hà Nội

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội vừa phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện tổ chức đợt kiểm tra vệ sinh bể bơi trên địa bàn thành phố. Theo đánh giá chung của Trung tâm, còn một số điểm chưa đáp ứng các yêu cầu vệ sinh, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng dịch vụ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí