Mỹ dùng phân tử G43 để ngăn ngừa sâu răng cho 2,3 tỷ người dân

Răng sâu không chỉ gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn tác động đến thẩm mỹ của mỗi người. Để ngăn ngừa sâu răng, các nhà nghiên cứu ĐH Alabama (Mỹ) đã tìm ra phân tử G43 có thể ngăn ngừa và điều trị sớm sâu răng.

Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy phân tử tên G43 có khả năng ngăn không cho các vi khuẩn hình thành các lỗ sâu trên răng, khống chế được loại enzyme độc hại quan trọng chủ chốt trong các biến thể của vi khuẩn gây sâu răng Streptococcus, không cho nó bám vào bề mặt răng.

Phân tử G43 có thể giảm đau răng cho khoảng 2,3 tỷ người trên thế giới

Sự xuất hiện của G43 đã khiến Streptococcus mutans – loại vi khuẩn chủ yếu gây sâu răng – không thể tạo ra lớp màng sinh học có thể kết dính và bảo vệ cho phép vi khuẩn bám chắc vào bề mặt răng, nơi chúng có thể sản sinh ra loại axít lactic bào mòn men răng.

Tiến sĩ Sadanandan Velu, phó giáo sư ngành Hóa học thuộc ĐH Alabama tại Birmingham, người đứng đầu nghiên cứu đánh giá “Nếu như chúng ta có cách nào đó có thể ngăn chặn một cách hiệu quả khả năng tạo màng sinh học của vi khuẩn thì đó thật sự là một tiến bộ to lớn (trong việc chữa bệnh sâu răng)”. Đặc biệt “Hợp chất của chúng tôi tương tự dược phẩm, không kháng khuẩn và dễ tổng hợp. Và nó cũng cho thấy rất có tiềm năng về hiệu quả”.

Ngoài những tính năng ưu việt của G43, kết quả trên còn mở ra những phương thức điều trị mới, không chỉ cho riêng bệnh sâu răng mà còn cho nhiều căn bệnh khác liên quan đến sức khỏe răng miệng do vi khuẩn gây nên.

Cẩm nang y học Benh.vn  (Theo Tuoitre.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.