fbpx

Mỹ: ‘Tắm quấn’ cho trẻ sơ sinh giúp trẻ thoải mái, dễ chịu hơn

Thay vì cách tắm thông thường (cởi bỏ hết đồ) để tắm cho trẻ sơ sinh, mới đây một bệnh viện của Mỹ đã áp dụng phương pháp tắm quấn. Kết quả cho thấy trẻ rất thoải mái, dễ chịu không la khóc như cách tắm truyền thống.

Phương pháp “Tắm quấn”

Theo Viện đời sống Good House Keeping, bệnh viện UCHealth Poudre Valley (Mỹ) đang áp dụng phương pháp tắm mới cho trẻ sơ sinh có tên “Swaddle baths” (tắm quấn) và phương pháp này giúp bé rất thoải mái, dễ chịu.

Trong khi tắm, trẻ vẫn được quấn bằng một chiếc khăn quanh mình và được ngâm đến vai trong nước ấm khoảng 37 độ C. Sau đó, cha mẹ bỏ khăn ra khỏi từng phần cơ thể của trẻ, rửa sạch từng phần và quấn lại rồi mới rửa sang phần tiếp theo. Phương pháp này giúp trẻ cảm thấy rất dễ chịu, hầu hết các bé đều ngủ ngon lành khi đang tắm.

Phương pháp truyền thống

Nhiều thập kỉ qua, trẻ sơ sinh bị tách khỏi mẹ ngay khi vừa mới sinh để y tá lau rửa cho trẻ sau khi đã bỏ hết khăn, tã trên người.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các chuyên gia khuyến cáo nên đợi ít nhất 24 giờ sau sinh mới nên tắm cho trẻ bởi khi trẻ bị tách khỏi mẹ và lau rửa ngay sau sinh có thể khiến trẻ khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đến việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Ngoài ra việc loại bỏ lớp phủ trên người bé sau sinh cũng có thể khiến da trẻ bị khô, gây nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và giảm khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của trẻ.

Nhận xét của những người trong cuộc

Bà Shelli Calkins, một y tá tại Trung tâm Chăm sóc Phụ nữ của bệnh viện UCHealth Poudre Valley cho hay: “Trẻ có vẻ bình tĩnh hơn nhiều. Các bé không khóc khi tắm. Thời gian tắm cũng nhanh hơn. Phương pháp này có vẻ ấm áp hơn và sạch hơn nhiều so với cách tắm thông thường”.

Tương tự sản phụ Kelley Crimando, mẹ của bé Alexa có con được “Tắm quấn” cho hay: “Alexa rất thích cách tắm này. Con bé không hề khóc và ngủ suốt khi tắm. Vài ngày đầu, chúng tôi tắm bằng cách thông thường và thấy “Tắm quấn” là trải nghiệm hoàn toàn khác”. Các y tá của UCHealth Poudre Valley cho biết sẽ giới thiệu phương pháp tắm mới này đến các bệnh viện khác ở Mỹ.

Được biết, một số bệnh viện, trong đó có bệnh viện UCHealth Poudre Valley đã áp dụng phương pháp tắm mới mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ mới sinh. “Tắm quấn” được miêu tả là một phương pháp tắm nhẹ nhàng, giúp trẻ cảm thấy ấm áp và an toàn hơn.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo soha.vn)

Hiểm họa từ các viên bi nam châm đồ chơi cho trẻ em

Ngày 29/11/2018, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận bé gái 6 tuổi, sống tại quận Gò Vấp nhập viện trong tình trạng tắc ruột (Trước đó, bé đã được khám và điều trị tại một số nơi nhưng không giảm).

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí