Mỹ thông báo sẽ có những em bé sinh non chào đời từ ‘túi nhựa’

Với nỗ lực tìm kiếm những giải pháp mang đến cơ hội sống cho các em bé sinh non, vừa qua các nhà khoa học Mỹ cho biết đã thử nghiệm thành công một “tử cung nhân tạo” trên cừu. Qua đó, mở ra cơ hội sống cho hàng ngàn trẻ sinh non trên thế giới.

Thực trạng

Theo thống kê thực tế tại Anh, trẻ sinh sớm, ở tuần thứ 23, có khoảng 1/3 cơ hội sống sót nhưng 90% trong số này có nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính hay các vấn đề với các cơ quan chưa trưởng thành do biến chứng trong quá trình chăm sóc sinh non.

Hiện, trẻ sinh non được cho nằm trong một máy ấp, được thở qua phổi nhỏ. Tuy nhiên do  trẻ yếu, đang kém phát triển nên viêm phổi luôn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sinh non.

Với nỗ lực tìm kiếm những giải pháp mang đến cơ hội sống cho các em bé sinh non, vừa qua các nhà khoa học Mỹ cho biết đã thử nghiệm thành công một “tử cung nhân tạo” trên cừu.

Một “tử cung nhân tạo” ra đời

Một “tử cung nhân tạo” nuôi dưỡng những em bé sinh non tương tự như khi bé còn nằm trong bụng mẹ được các nhà khoa học Mỹ hoàn thiện sau khi thử nghiệm thành công trên cừu. Trong thời gian 3-5 năm tới, thiết bị sẽ được thử nghiệm trên trẻ sơ sinh nhằm cung cấp một môi trường an toàn cho trẻ sinh non chứ không phải chấm dứt thai kỳ.

Theo các nhà khoa học, hệ thống sinh học không giống như các lồng ấp thông thường mà gắng mô phỏng các điều kiện trong tử cung. Qua đó, thai sẽ được bao bọc bởi 1 chất lỏng tương tự như nước ối, cho phép trẻ thở qua dây rốn, giống hệt trong bụng mẹ. Môi trường chất lỏng sẽ giữ cho sự vô trùng được tốt hơn là một lồng ấp.

Công nghệ cũ khi nằm trong một máy ấp, trẻ sẽ được thở qua phổi nhỏ, tuy nhiên viêm phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ sinh non và đây chính là lý do hệ thống mới nhắm đến.

TS. Alan Flake, Giám đốc TT Nghiên cứu Fetal của Bệnh viện Nhi Philadelphia (Hoa Kỳ) cho biết: “Hệ thống của chúng tôi sẽ ngăn ngừa các rủi ro do sinh non nhờ một công nghệ chưa từng có. Và nếu chúng tôi phát triển thành công tử cung nhân tạo, chúng ta sẽ cải thiện đáng kể các biến chứng thường gặp ở trẻ sinh non tháng, thiết lập một tiêu chuẩn mới trong chăm sóc trẻ sinh non”.

Thử nghiệm thành công trên cừu

Qua đó, 6 con cừu sinh non đã tham gia vào thử nghiệm phiên bản mới nhất của thiết bị đã được cải tiến từ một bể thủy tinh sang chất liệu nhựa trong 3 năm qua. Viết trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu mô tả các con cừu non đã “thở”, nuốt bình thường, mở mắt, mọc lông, hệ thần kinh tiếp tục hoàn thiện và các cơ quan nội tạng hoạt động tốt.

Các con cừu sinh non này đã sống trong “tử cung” hơn 1 tháng rồi tiếp đó, một số con sẽ được mổ xẻ để phân tích bộ não, phổi và các cơ quan trong cơ thể; một số con sẽ được nuôi dưỡng bằng cách bú bình khi ra ngoài môi trường sống bình thường.

TS Flake, thành viên của nhóm nghiên cứu, nói “Chúng đã phát triển bình thường về mọi khía cạnh” và sẵn sàng mở hướng hợp tác với các bên khác để nghiên cứu về giới hạn cũng như khả năng sinh tồn của sinh vật. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa cừu và người như cừu phát triển nhanh hơn, chỉ mất 5 tháng trong bụng mẹ là hoàn thiện và nặng gấp 3 lần người.

Cuối cùng GS Colin Duncan, ĐH Edinburgh đánh giá “Đây là một bước tiến quan trọng nhưng vẫn còn nhiều thách thức trong việc tinh chỉnh kỹ thuật để tạo một tử cung nhân tạo gần hơn với tử cung của người mẹ cũng như đối chiếu kết quả với các chiến lược chăm tích cực trẻ sinh non hiện nay”.

Benh.vn Theo dantri & Dailymail

Ý kiến của bạn