Nghị định mới: Phụ nữ đơn thân có thể sinh con với tinh trùng từ ngân hàng

Được biết từ ngày 15-3 khi nghị định về việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có hiệu lực thì phụ nữ đơn thân hoặc không thể có con theo hình thức thông thường có thể sinh con với tinh trùng từ ngân hàng.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia Nguyễn Viết Tiến cho rằng đây là một quy định rất nhân văn, hỗ trợ cho phụ nữ được thực hiện thiên chức làm mẹ nếu vì một lý do nào đó các chị không lập gia đình hoặc không thể có con theo hình thức thông thường. Ông cho biết: Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì đây là lần đầu tiên có quy định pháp lý, còn quy định cho phép phụ nữ đơn thân nhận tinh trùng từ người hiến tặng và thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cho họ đã có từ năm 2003. Nhận thấy đây là một quy định rất nhân văn nên Luật hôn nhân gia đình sửa đổi và mới đây là nghị định về việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo tiếp tục quy định hành lang pháp lý cho vấn đề này.

Qua đó, phụ nữ đơn thân muốn có con có thể xin tinh trùng từ ngân hàng và được các cơ sở y tế được phép triển khai thụ tinh trong ống nghiệm, có đủ điều kiện kỹ thuật làm thụ tinh trong ống nghiệm hỗ trợ.

Thủ tục xin tinh trùng từ ngân hàng

+ Chứng nhận của địa phương hiện tại là đơn thân.

+ Xác nhận tiền sử gia đình và con cái.

+ Nếu các chị đã ly hôn thì cung cấp thêm quyết định cho phép ly hôn của tòa án để bệnh viện xem xét, tiến hành kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Tìm hiểu về kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cho các bà mẹ đơn thân

Đối với các chị có chất lượng trứng bình thường, các chức năng đường sinh sản, vòi tử cung bình thường thì cơ sở y tế sẽ dùng kỹ thuật bơm tinh trùng.

Đối với các trường hợp cổ tử cung tắc nghẽn sẽ làm kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Khả năng thành công và chi phí cho việc thực hiện kỹ thuật

Ở Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia, tỉ lệ thành công trong hỗ trợ phụ nữ đơn thân sinh con cũng tương tự hỗ trợ sinh sản cho các gia đình là 50%.

Chi phí một ca hỗ trợ sinh sản là từ 30-70 triệu đồng, tùy theo độ tuổi của cha mẹ, các bệnh lý kèm theo.

Với phụ nữ đơn thân, chi phí cũng như vậy nhưng sẽ kèm thêm một khoản chi phí nhỏ để trả phí bảo quản lưu giữ mẫu tinh trùng.

Nguy cơ về hôn nhân cận huyết ở thế hệ con cháu do không xác định được người hiến tinh trùng

Từ năm 2003 khi xây dựng nghị định về sinh con bằng phương pháp khoa học, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều hội thảo phối hợp với Bộ Tư pháp, trường ĐH luật, mời cả chuyên gia nước ngoài để nói về nguy cơ này, nhưng các chuyên gia nước ngoài cũng nói là không thể. Lý do là người hiến tinh trùng phải là người có chất lượng tinh trùng tốt, có sức khỏe và đảm bảo các yêu cầu về trí tuệ, tâm lý, những người có tinh trùng chất lượng kém hoặc có những vấn đề về sức khỏe, tâm lý… thì ngân hàng sẽ không nhận tinh trùng hiến tặng.

Nguyên tắc mỗi người chỉ được hiến tặng tinh trùng một lần sẽ giúp loại bỏ mối lo ngại về hôn nhân cận huyết.

Tuy nhiên cũng có thời điểm huy động tinh trùng hiến tặng (giống như chiến dịch hiến máu) do ngân hàng tinh trùng có tình trạng cung không đủ cầu. Điều đó cũng khó khăn cho những người đơn thân, nhưng nếu không làm như vậy thì không đủ mẫu để cung cấp cho người có nhu cầu.

Thực tế cho thấy đại đa số (trừ các trường hợp éo le) các cháu được sinh ra bằng phương pháp này đều được mẹ và gia đình yêu quý, nuôi dưỡng tốt…

Pháp luật bảo vệ các gia đình nhờ mang thai hộ

Quy định về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, có hiệu lực thực hiện từ ngày 15/3/2015. Quy định mới bảo vệ cả các gia đình nhờ mang thai hộ và có quy định rõ điều kiện của các bên, như người mang thai hộ có bản cam kết tự nguyện mang thai về mục đích nhân đạo, bản xác nhận tư vấn y tế cho cả hai bên nhờ và mang thai hộ, thỏa thuận giữa bên nhờ và bên mang thai hộ…

Về độ tuổi các bà mẹ thì trước đây quy định cứng chỉ cho phép hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ dưới 45 tuổi, tuy nhiên trong quá trình chuẩn bị hồ sơ có thể các chị quá 45 tuổi, khi đó phải có lãnh đạo Bộ Y tế xem xét mới được làm.

Quy định hiện không giới hạn độ tuổi, những người có nhu cầu và đủ điều kiện về sức khỏe, luật pháp… sẽ được tạo điều kiện.

Benh.vn (Theo TTO)

Ý kiến của bạn