Anh tìm ra gen quyết định việc thụ thai thành công

Tin vui đã đến với các cặp vợ chồng vô sinh khi các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra vai trò chủ yếu của một “gene chủ” chịu trách nhiệm về sự phát triển của phôi thai khi họ chỉnh sửa DNA của con người.

Theo thống kê tại Anh, cứ trong bốn cặp vợ chồng lại có một cặp gặp vấn đề về khả năng thụ thai. Những phụ nữ dưới 35 tuổi chỉ đạt 32,2% khả năng sinh con thành công khi áp dụng một lần thụ thai trong ống nghiệm, tỷ lệ giảm xuống còn 27,7% đối với phụ nữ ở độ tuổi 35 đến 37, và 20,8% cho độ tuổi 38-39.

OCT4 quyết định sự phát triển của phôi thai

Nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Nature cho thấy một protein mang tên là OCT4 góp phần quyết định cho phôi thai phát triển bình thường hoặc tự hủy đi.

Tiến sĩ Kathy Niakan – thuộc Học viện Francis Crick London (Anh), đang nghiên cứu phôi thai phát triển dưới kính hiển vi – Ảnh: MailOnline

Nhóm nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật chỉnh sửa gene để ngăn một gene chủ lực sản xuất ra protein OCT4, protein này sẽ hoạt động trong các ngày đầu tiên của tiến trình phát triển của phôi thai. Sau khi trứng đã thụ tinh, nó sẽ bắt đầu tự phân chia cho đến ngày thứ 7, khi đó nó hình thành một quả cầu có chứa khoảng 200 tế bào gọi là “túi phôi”, phôi thai cần có protein OTC4 để túi phôi phát triển tốt.

Nếu gene chủ không sản xuất protein OCT4 thì sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành túi phôi và dĩ nhiên dẫn đến hư phôi thai.

Thành công vượt bậc

Các nhà khoa học đã sử dụng hệ thống CRISPR-Cas9 để chỉnh sửa các phôi thai người đang phát triển để xem điều gì sẽ xảy ra khi loại bỏ một gene chính. Kết quả thật bất ngờ, các nhà khoa học phát hiện ra một protein tên là OCT4 góp phần quyết định cho phôi thai phát triển bình thường hoặc tự hủy đi.

Một trong các ứng dụng của nghiên cứu là nhằm tăng khả năng thành công của phương pháp thụ thai trong ống nghiệm (IVF). Trước đây, chỉ có 12% số phôi đạt chuẩn để cấy vào tử cung người mẹ nên giới y khoa vẫn đang đi tìm nguyên nhân vì sao tỷ lệ phôi đạt chuẩn lại thấp như thế.

Với việc phát hiện này, giới khoa học đã nhận dạng được các gene là thủ phạm trong việc gây ra các phôi bị lỗi. Họ hy vọng rằng phát hiện mới này sẽ giúp cải thiện tỷ lệ thành công của phương pháp thụ thai trong ống nghiệm.

Tiến sĩ Kathy Niakan – thuộc Học viện Francis Crick London (Anh), người chủ trì công trình nghiên cứu vui mừng cho biết “Nghiên cứu của chúng tôi là công trình đầu tiên trong việc chỉnh sửa gene để hiểu rõ hơn về vai trò của một gene nào đó trong sự phát triển ban đầu của phôi thai”, “Kết quả nghiên cứu có thể áp dụng để cải thiện quá trình xử lý thụ thai trong ống nghiệm và giúp hiểu biết thêm về tại sao một số trường hợp lại bị hư phôi”.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Tuoitre.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.