Nguy hiểm rình rập từ trào lưu không cắt dây rốn cho trẻ sau sinh

Từ ngàn đời nay, khi trẻ vừa lọt lòng mẹ là các bà đỡ đã cắt rốn cho bé. Thời hiện đại, thay vì cắt rốn nhiều người vẫn để bé dính liền với nhau thai cho đến khi dây rốn khô và rụng một cách tự nhiên. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc làm này sẽ gây nguy hiểm cho bé.

Phương pháp “liên sinh” dưới góc nhìn khoa học

Phương pháp để rốn rụng  một cách tự nhiên gọi là “liên sinh” với nhiều lợi ích như cung cấp cho trẻ thêm dưỡng chất từ nhau thai, tăng sự liên kết giữa mẹ và bé, người mẹ có thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn, rốn em bé sau này sẽ đẹp hơn.

Cụ thể, sau khi bé và nhau thai được lấy ra khỏi cơ thể người mẹ, nhau thai sẽ được đặt trong một cái hộp và mang theo cùng đứa trẻ. Dây rốn vẫn được giữ cho lại cho đến khi rụng tự nhiên. Quá trình này có thể mất đến 10 ngày.

Theo quan niệm, nhiều người tin rằng mục đích chính của phương pháp “liên sinh” là cho phép bé nhận được tối đa chất dinh dưỡng như tế bào gốc và khả năng hồi máu trước khi nhau thai khô cũng như để trẻ sơ sinh làm quen với việc bị tách rời khỏi nhau thai. Do đó, họ muốn trẻ chào đời theo cách tự nhiên cũng như tận dụng tối đa dưỡng chất mà mẹ “gửi gắm” qua nhau thai.

Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo cách làm này rất nguy hiểm cho trẻ vì đây là môi trường lý tưởng của các loại vi khuẩn và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Vì sao không nên áp dụng phương pháp “liên sinh”

Theo Daily Mail, vào năm 2008 xu hướng “liên sinh” đã được thực hiện, thậm chí một số chuyên gia trong lĩnh vực y tế ngay lập tức đã áp dụng thử nghiệm phương pháp này nhưng họ đã nhanh chóng dừng lại.

Các chuyên gia giải thích nếu giữ lại nhau thai một thời gian sau khi sinh, trẻ có thể sẽ gặp nguy hiểm do các loại vi khuẩn lây truyền từ nhau thai qua dây rốn vì nó có chứa máu. Đặc biệt, chỉ một thời gian ngắn sau khi sinh, dây rốn sẽ ngừng đập, do đó nhau thai không có tác dụng truyền chất dinh dưỡng sang cho bé nữa.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, phương pháp “liên sinh” không phải hoàn toàn không có cơ sở, nhiều nghiên cứu cho thấy việc không cắt dây rốn cho trẻ ngay lập tức sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho trẻ, nhưng không được quá 3 phút sau khi ra khỏi cơ thể mẹ.

Tiến sĩ Maria Mascola thuộc trường Sản Phụ khoa Mỹ (ACOG) lý giải việc tạm dừng cắt dây rốn trong khoảng thời gian ngắn sau khi sinh có thể giúp trẻ nhận được lượng máu rất giàu oxy và sắt. “Máu từ nhau thai có thể chảy qua dây rốn trong vòng 5 phút, nhưng tốt nhất chỉ trong khoảng một phút đầu tiên”, tiến sĩ Mascola cho biết.

Qua đó, các chuyên gia sản khoa đề nghị nên “chờ” ít nhất từ 30-60 giây sau khi sinh (trừ những trẻ có sức khỏe yếu) để trẻ tiếp nhận thêm máu được truyền từ nhau thai, cung cấp cho trẻ một lượng máu khỏe mạnh và có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu khi chuyển từ bụng mẹ sang cuộc sống bên ngoài tử cung.

Được biết, thiếu máu khiến trẻ bị khó thở, dễ mắc các bệnh về tim mạch, ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất và tinh thần. Căn bệnh này ảnh hưởng đến hơn 40% trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới.

Benh.vn (Theo Daily Mail & Zing.vn)

Ý kiến của bạn