Nhật Bản phát minh ra gà đẻ trứng có tác dụng điều trị ung thư

Nhằm giảm thiểu những tác dụng phụ và giảm chi phí trong điều trị ung thư, vừa qua các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉnh sửa gen trên gà mái để chúng đẻ ra trứng có sẵn thuốc trị ung thư phục vụ con người.

Tạp chí Newsweek ngày 9-10 cho biết những quả trứng đặc biệt này có khả năng sinh ra một loại protein là Interferon, được dùng trong điều trị bệnh viêm gan, đa xơ cứng và ung thư da ác tính. Thí nghiệm do các nhà nghiên cứu thuộc Viện quốc gia Về công nghệ và khoa học công nghiệp tiên tiến (AIST) ở TP Osaka và Tổ chức Nghiên cứu nông lương quốc gia (tỉnh Ibaraki) phối hợp với Công ty dược Cosmo Bio (Tokyo) thực hiện.

Kết quả nghiên cứu cho thấy gà mái được chỉnh sửa gen cứ 1 đến 2 ngày lại cho ra một mẻ trứng có chứa Interferon.

Thực tế hiện nay, nếu được tiêm protein này 3 lần mỗi tuần, cơ thể bệnh nhân có thể ngăn tế bào ung thư phát triển. Interferon cũng giúp tăng tế bào T trong hệ miễn dịch của người bệnh để “đánh” lại khối u ung thư. Tuy nhiên theo Newsweek, phương pháp điều trị này hiện cực kỳ đắt đỏ: cần đến 250-900 USD để sản xuất chỉ vài microgram loại protein này.

Chính vì thế mà việc tạo ra “trứng gà có Interferon” được xem là đột phá. Giáo sư Hironobu Hojo thuộc Đại học Osaka chia sẻ với báo Japan Newsm “Chúng tôi hi vọng kết quả thử nghiệm này sẽ dẫn đến việc phát triển các loại thuốc điều trị giá rẻ”, tuy vậy “Trong tương lai, cần kiểm tra kỹ lưỡng đặc tính của các chất trong trứng và đánh giá mức an toàn của chúng theo tiêu chuẩn dược phẩm”.

Được biết, kỹ thuật mới này có thể được áp dụng ngay vào đầu năm 2018 để tạo một loại thuốc trị ung thư mới với giá rẻ hơn một nửa thậm chí giá thuốc sẽ giảm còn 10% so với hiện nay. Tuy nhiên, tiến trình này có thể chậm hơn, do luật ở Nhật quy định loại trứng này cần phải được kiểm nghiệm nếu muốn được công nhận là dược phẩm.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo tuoitre.vn)

 

Ý kiến của bạn