Những câu hỏi thường gặp về các bệnh lây qua đường tình dục

Các bệnh lây qua đường tình dục luôn là nỗi sợ của nhiều người, nhất là ở những người có nhiều hơn một bạn tình. Cùng Benh.vn tìm hiểu về những câu hỏi thường gặp xung quanh các bệnh lây qua đường tình dục.

1. Các bệnh lây qua đường tình dục là gì?

Các bệnh lây qua đường tình dục là những bệnh lây truyền từ người này sang người khác do quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh. Các bệnh này thường do vi khuẩn, virus và một số vi sinh vật khác.

2. Các bệnh lây qua đường tình dục lây truyền như thế nào?

Một số tác nhân gây bệnh sống ở vùng da quanh dương vật, âm đạo hoặc hậu môn. Lúc này bệnh có thể bị lây do tiếp xúc với da của người bị nhiễm bệnh dù có thể không giao hợp với người đó.

Một số bệnh lý lây qua đường tình dục khác như HIV và viêm gan virus B còn có thể lây truyền do tiếp xúc với máu bị nhiễm và dịch tiết.

Nói chung, các bệnh lây qua đường tình dục được lây truyền không chỉ qua tiếp xúc khi giao hợp mà qua cả đường miệng và bề mặt da.

3. Nếu sử dụng bao cao su, liệu có bị các bệnh lây qua đường tình dục?

Các báo cáo cho thấy dù sử dụng bao cao su 100% nhưng vẫn có khoảng 3-15% bao cao su bị rỉ, trào hay bị thủng. Nếu gặp những trường hợp này, bạn vẫn có khả năng bị lây các bệnh qua đường tình dục.

Bao cao su chỉ che chắn những phần thuộc phạm vi mà bao cao su che phủ. Do đó có những nơi chưa biểu hiện bệnh nhưng vẫn chứa rất nhiều mầm mống gây bệnh nên vẫn có thể lây lan các bệnh lây qua đường tình dục nếu tiếp xúc với những vùng đó.

4. Có thể điều trị khỏi các bệnh lây qua đường tình dục không?

Một số bệnh lây qua đường tình dục có thể điều trị hết được, nhưng một số khác thì chưa như nhiễm bóng nước sinh dục Herpes và HIV. Phát hiện càng sớm, càng dễ điều trị và càng hạn chế được các biến chứng do bệnh gây ra.

5. Các bệnh lây qua đường tình dục ảnh hưởng như thế nào đến quá trình mang thai?

Một số bệnh lây qua đường tình dục có thể truyền sang thai nhi hoặc cũng có thể gây sẩy thai, thai ngoài tử cung, dị tật thai, sinh non và suy dinh dưỡng thai nhi.

6. Cách phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục là gì?

Cách thức duy nhất để phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục là giữ quan hệ tình dục chung thủy với một bạn tình và người đó cũng hoàn toàn không mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Thật ra, không có một biện pháp phòng ngừa nào có thể bảo đảm chắc chắn 100% không bị lây các bệnh lây qua đường tình dục.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

10 sự thật về HIV/ AIDS mà mọi người nên biết

Tìm hiểu sự thật về HIV và AIDS có thể giúp ngăn ngừa lây truyền và cứu sống - bắt đầu từ chính bạn - 10 sự thật về HIV/ AIDS mà mọi người nên biết

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí