Những điều cần quan tâm khi khám thai

đo huyết áp khi mang thai

Cùng tìm hiểu khái niệm về tim thai, xét nghiệm nước tiểu, Hb… những thuật ngữ quen thuộc khi bạn mang thai.

Cùng tìm hiểu khái niệm về tim thai, xét nghiệm nước tiểu, Hb… những thuật ngữ quen thuộc khi bạn mang thai.

Tuổi thai

Tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng) của bạn để biết trọng lượng của bé có tương đương với tuần thai hay không và bé của bạn có đạt trọng lượng chuẩn hay không.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu được chỉ định làm định kỳ để theo dõi sức khỏe thai kỳ. Mẫu nước tiểu được đem đi xét nghiệm tại mỗi lần khám thai định kỳ, cho biết những điều sau:

– Đường huyết: đây có thể là một dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ (chứng tiểu đường trong thời kỳ mang thai). Nếu đường xuất hiện lặp lại, xét nghiệm máu là cần thiết.

– Albumin (Alb): protein này có thể là dấu hiệu của tiền sản giật (triệu chứng nặng của thai kỳ ảnh hưởng đến thai). Nhiều phụ nữ được phát hiện có protein trong nước tiểu ở một vài thời điểm trong thai kỳ. Dù protein trong nước tiểu là khá phổ biến nhưng vẫn cần được xem xét cẩn thận.

– Ketones: hóa chất này được sản xuất khi cơ chế đốt cháy chất béo của cơ thể hoạt động không đúng. Có thể xảy ra khi bạn mắc tiểu đường thai kỳ, ăn uống không đủ hoặc khi bạn bị ốm.

Nếu albumin hoặc ketones được chẩn đoán có trong nước tiểu, hàm lượng tăng lên của chúng được mã hóa bằng +, ++ hoặc +++. Bạn cũng có thể thấy chữ Tr (viết tắt của trace), nghĩa là có một chút albumin hoặc ketones được tìm thấy. Các ký hiệu khác gồm “tick”, “nil” hoặc “NAD” mang nghĩa tương tự nhau và đều có nghĩa là không có gì bất thường.

Huyết áp

đo huyết áp khi mang thai

Huyết áp được biết bởi huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu, chẳng hạn 120/70. Trong thai kỳ, huyết áp bình thường ở mức giữa 95/60 và 135/85.

Ngôi thai

Ngôi thai liên quan đến vị trí đỉnh đầu bé ở trong xương chậu của mẹ. Xác định ngôi thai trước lúc sinh sẽ giúp các bác sĩ tiên lượng trước được cuộc đẻ.

Tim thai

Khoảng tuần thứ 12, bác sĩ có thể nghe rõ ràng nhịp tim của bé.

  • FHH hay H: nghe được tim thai.
  • FHNH: chưa nghe được tim thai nhưng không cần lo lắng.
  • FMF: cảm nhận được thai di chuyển.

Phù

Thuật ngữ y tế chỉ sự sưng lên và trữ nước, phổ biến ở chân, mắt cá chân, tay khi có thai do cơ thể giữ lại quá nhiều chất lỏng. Nó cũng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật, cần được kiểm tra bởi bác sĩ.

Hb

Hb chỉ haemoglobin, chất tìm thấy trong hồng cầu giúp chuyên chở oxy từ mẹ tới bé. Thành phần cần thiết của haemoglobin là sắt. Xét nghiệm máu quyết định lượng haemoglobin cho bạn. Nếu nồng độ haemoglobin là thấp thì bạn cần được bác sĩ chỉ định bổ sung sắt để làm tăng lượng haemoglobin

Benh.vn (Theo mevabe)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Lợi ích từ sữa mẹ và cách duy trì nguốn sữa

Trẻ lên ba thường hay tò mò, bé đang khám phá thế giới xung quanh và đang dần hình thành nhận thức việc gì được làm, việc gì không nên làm. Vậy phản ứng của phụ huynh lúc đó thế nào?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí