21 điều thú vị xung quanh lông và tóc

Lông và tóc mọc trên cơ thể của chúng ta được coi là điều hiển nhiên thế nhưng chúng có vô vàn những điều bí mật. Dưới đây là 21 khám phá thú vị về lông và tóc mà có thể bạn chưa từng nghe nói.

Lông và tóc mọc trên cơ thể của chúng ta được coi là điều hiển nhiên thế nhưng chúng có vô vàn những điều bí mật. Dưới đây là 21 khám phá thú vị về lông và tóc mà có thể bạn chưa từng nghe nói.

Bí mật của mái tóc

1.  Tóc mọc khá nhanh trong thời tiết ấm bởi vì nhiệt kích thích chu kì của tóc và thúc đẩy tóc mọc.

2.  Vòng đời của một sợi tóc là 5 năm.

3. Có khoảng 100 đến 150 sợi tóc rụng cũng như mọc lại mỗi ngày.

4. Tiến sĩ William Rassman, một chuyên gia phục hồi tóc Los Angeles, cho biết chu kỳ thay toàn bộ 100.000 sợi tóc của con người là khoảng ba năm và quá trình này diễn ra liên tục mỗi ngày.

5. Vào bất kỳ thời điểm nào, 90% lượng tóc trên da đầu vẫn đang phát triển, đang mọc trong khi 10% còn lại thì đang ở trạng thái nghỉ ngơi.

6. Tóc và lông có 50% là carbon, 21 % oxy, 17% nitro, 6% hydro và 5% sulphur

7. Tóc có thành phần chủ yếu là keratin, loại protein giống như trong trong sừng, móng guốc, móng vuốt, lông của động vật và cả trong mỏ chim

8. Tất cả tóc đều đã ở trạng thái “chết”, trừ phần tóc vẫn ở dưới lớp biểu bì.

9. Ngay khi một sợi tóc bị nhổ hay rời khỏi nang tóc, một sợi tóc mới sẽ bắt đầu mọc.

10. Tóc chứa “thông tin” về mọi thứ trong máu của bạn bao gồm các loại gen di truyền, thuốc và là một thứ phổ biến được sử dụng trong nhiều loại bằng chứng pháp lý.

11. Khi ướt, một sợi tóc khỏe mạnh có kéo dãn thêm 30% so với độ dài thực sự.

12. Điều duy nhất về bạn mà không thể nhận dạng nhờ tóc của bạn là giới tính của bạn, tóc của nam giới và tóc của nữ giới có cấu trúc giống nhau.

13. Màu tóc đen là phổ biến nhất. Màu đỏ là màu hiếm nhất và chỉ tồn tại trong khoảng 1% dân số thế giới, màu tóc vàng chỉ chiếm khoảng 2%.

14. Nổi da gà do lạnh hay do sợ hãi là kết quả của hiện tượng các lỗ chân lông co lại làm lông và các vùng da xung quanh co lại vào nhau.

15. Số lượng các sợi tóc trung bình khác nhau giữa các màu tóc tự nhiên với màu vàng là nhiều nhất và màu đỏ là ít nhất.

16. Lông có thể mọc bất kỳ đầu trên cơ thể con người trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân, mí mắt, môi và các lớp màng nhầy.

17. Thuật ngữ khoa học của từ chẻ ngọn là “trichoptilosis”

18. Trừ tủy xương ra, lông và tóc là phần phát triển nhanh nhất trong cơ thể bạn.

19. Hói đầu chỉ bắt đầu nhìn rõ khi bạn mất khoảng 50% số tóc trên da đầu.

20. Tóc đóng vai trò là một lớp bảo vệ giữ nhiệt da đầu bởi phần da đầu không có lớp mỡ giữ nhiệt như các phần còn lại trên cơ thể.

21. Mỗi sợi tóc có thể chịu được sức nặng khoảng 100g. Nếu nhân lên trung bình chúng ta có khoảng 100,000 đến 150,000 sợi tóc như vậy lượng tóc trên đầu bạn có thế chịu được sức nặng ngang bằng với 2 con voi.

Benh.vn – Cẩm nang y học (Theo Giadinhvn.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Thuốc lá điện tử phát nổ

Một chiếc vape đã phát nổ khi đối mặt với cậu bé Nevada 17 tuổi, bị gãy xương hàm và phải phẫu thuật nhiều lần để sửa chữa thiệt hại, theo báo cáo trường hợp mới nhất ở New England Tạp chí y học .

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí