Những tác hại khủng khiếp khi sơn móng: Bạn gái cần cân nhắc

Trong xã hội hiện đại, phái nữ thường dùng các màu sơn, gắn đá để làm “lộng lẫy” hơn bộ móng (tay, chân) của mình. Tuy nhiên dưới góc độ khoa học, hóa chất này gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe khiến chúng ta nên cân nhắc có nên sơn móng hay không?

Những tác hại khi sơn móng

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu trên 24 phụ nữ. Kết quả, sau 6 tiếng sơn móng, hầu hết các tình nguyện viên đều có mức diphenyl phosphate – một dẫn xuất của triphenyl phosphate vốn hình thành trong quá trình trao đổi chất, gây vô sinh, ung thư nội tiết tố như ung thư vú và ung thư buồng trứng, ảnh hưởng tới tuyến tiền liệt, rối loạn tuyến giáp, các vấn đề về thần kinh, tiểu đường và thậm chí là bệnh béo phì.

Nguy hiểm hơn, sau 10 tiếng sơn móng, mức độ diphenyl phosphate trong cơ thể tất cả các tình nguyện viên tăng gấp 7 lần so với tiêu chuẩn – một kết quả thực sự đáng báo động cho phái nữ.

Phân tích dưới góc độ khoa học

Xét về góc độ thẩm mỹ, sơn móng thường xuyên sẽ dẫn đến móng bị khô thậm chí chuyển vàng. Đặc biệt, sơn móng chứa các hợp chất có khả năng gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe như Toluene, Formaldehyde, Dibutyl Рhthalate.

Cụ thể Toluene là một dung môi làm bóng và bảo vệ sắc tố có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây rối loạn sinh sản. Trong đó, đau đầu, yếu, ngất và buồn nôn là hậu quả có thể xảy ra, trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây rối loạn nhịp tim, co giật và ung thư.

Chất Formaldehyde, một chất khí không màu có tác dụng tăng thời gian bảo quản của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu ai bị dị ứng khi tiếp xúc với formaldehyde có thể gây viêm da, thậm chí là bỏng hóa chất. Trường hợp nặng gây rối loạn nhịp tim, co giật,ung thư.

Ngoài ra, chất Dibutyl Рhthalate tạo mùi thơm ở móng còn gây rối loạn nội tiết, bệnh phụ khoa, các bệnh ở đường hô hấp.

Khuyến cáo

Từ kiểm chứng khoa học trên, các chuyên gia khuyến cáo phái đẹp nên hạn chế sơn móng. Những trường hợp cần làm đẹp nên lựa chọn loại sơn móng an toàn như “5-Free“ tức là sản phẩm không có chứa formaldehyde, dẫn xuất của formaldehyde, toluene, dibutyl phthalates, hay camphor hoặc ”3-Free” nghĩa là sơn móng không có 3 thành phần gây hại là formaldehyde, dibutyl phthalate, và toluene.

Muốn làm được điều trên, phái nữ trước khi mua sơn móng cần chú ý đến nhãn mác, thành phần bởi sức khỏe của bạn nằm trong chính tay bạn.

Benh.vn (Theo dantri.com.vn)

Ý kiến của bạn