Những tiêu chí cần ghi nhớ khi cha mẹ chọn giày cho bé

Các mẹ hãy chú ý các tiêu chí sau đây khi chọn giày cho trẻ nhỏ nhé.

Màu sắc

Màu sắc và họa tiết cũng là yếu tố quan trọng khi chọn giày cho bé. Những đôi được thiết kế dây quai bắt mắt với màu dạ quang sẽ khiến các bé trông thật rạng rỡ và nổi bật. Màu xanh sáng rất thích hợp để đi biển hoặc công viên nước. Màu xám cũng rất tuyệt, hợp với tất cả màu sắc trang phục.

Chi tiết trên giày

Không nên chọn giày có nhiều chi tiết rườm rà như đính nút, khóa bằng kim loại, vì chúng có thể gây dị ứng với làn da mỏng manh của bé. Bên cạnh đó, với tiết trời mưa dầm, nóng ẩm như hiện nay thì những nút, khóa kim loại đó sẽ dễ bị rỉ sét, trông rất mất thẩm mỹ.

Nên chọn giày phù hợp với chân trẻ (Nguồn: Phunumangthai)

Trẻ em không nên mang giày cao gót. Một đôi giày có đế bằng phẳng sẽ giúp chúng chạy nhảy thoải mái hơn. Trẻ 5-6 tuổi trở lên có thể đi giày đế cao nhưng không quá 2 cm vì bàn chân của bé có xu hướng chúi về phía trước. Lực của toàn thân sẽ dồn xuống hết mũi bàn chân và tì vào mũi giày, gây đau.

Đế giày

Chân trẻ thường tiết ra mồ hôi nên thân giày phải được thiết kế thật thoáng khí. Phần đế giày bên trong cần có độ thấm hút tốt. Đế tạo nên độ đàn hồi cho đôi giày. Những đôi giày có đế quá dày và cứng sẽ khiến trẻ đi đứng khó khăn hoặc dễ vấp ngã. Tốt nhất, nên chọn giày có đế thấp.

 Quai giày

Bạn nên chọn giày cho trẻ có quai hở để chân bé được thông thoáng, quai giày không được quá dài sẽ gây vướng víu cho bé lúc đi.  Với phần quai hoặc thân trên của giày, bạn nên chọn chất liệu da, vải bố hoặc các chất liệu tổng hợp mềm mại

Size kích thước giày

Để thử xem độ dài của giày có phù hợp với bé không, bạn hãy cho bé mang giày, đứng thẳng, bạn luổn ngón tay út của bạn vào khoảng cách giữa gót bé và gót giày, nếu ngón tay bạn có thể lọt vào, và bé không phải co quắp các ngón chân lại thì chiều dài của giày vừa khớp với chân bé.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra độ ôm của chiếc giày so với chân bé bằng cách dùng 2 ngón tay của bạn bấu thử vào phần quai giày, nếu không thể bấu được thì giày chật, còn nếu bấu được là giày vừa. Các mẹ nên dẫn bé đi mua giày vào buổi chiều nhé vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kích thước bàn chân lớn hơn 4% thể tích vào cuối ngày.

Hãy thử giày vào chân con và hướng dẫn bé đi đi lại lại trong khoảng 3 đến 5 phút, sau đó kiểm tra xem chân của bé có bị đỏ ở chỗ nào không. Nếu bị tức là đôi giày này không phù hợp với bé.

Cẩm nang y học Benh.vn (Nguồn Tapchitretho)

Ý kiến của bạn