Những tuyệt chiêu giúp quý ông ngừng ngáy khi ngủ

Ngủ ngáy là hiện tượng có thể xảy ra với bất kỳ ai gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên chứng ngủ ngáy thường gặp ở các quý ông hơn là chị em phụ nữ. Để tránh những âm thanh “ồn ào” do ngủ ngáy gây nên, các chuyên gia sẽ chỉ ra những tuyệt chiêu giúp các quý ông không bị ngáy và giảm thiểu khả năng ngừng thở khi ngủ.

Nguyên nhân gây ngáy khi ngủ

Ngáy ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra như tư thế ngủ, uống rượu, hút thuốc, dị ứng, viêm xoang, lỗ mũi nhỏ hơn bình thường…

Theo thống kê, nam giới bị chứng ngáy ngủ nhiều hơn nữ giới. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ ngáy ngủ thường gặp nhiều hơn ở tuổi mãn kinh.

Những phương pháp giảm chứng ngáy khi ngủ

Nằm nghiêng

Khi ngủ nằm ngửa thì lưỡi gà và quai hàm dưới sẽ sụp xuống làm cho đường họng hẹp bớt và hơi thở khó qua, có khuynh hướng trễ xuống làm bạn há miệng và dễ ngáy.

Lời khuyên: Người bị chứng ngáy ngủ nên nằm nghiêng để hạn chế ngáy ngủ.

Giảm cân

Thừa cân, béo phì khiến phổi và cổ của bạn gây khó khăn khi thở, gây ngáy.

Lời khuyên: Áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên để duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp với chiều cao. Tránh thừa cân, béo phì.

Thở bằng mũi, không thở bằng miệng

Thở qua miệng thường gây ngáy, vậy nên hãy cố gắng thở bằng mũi, nếu cần thiết hãy sử dụng thuốc xịt mũi để làm sạch đường thở trước khi đi ngủ.

Lời khuyên: Đến gặp bác sĩ để kiểm tra về tình trạng viêm xoang, u nang hoặc những vấn đề khác có thể gây ngáy để điều trị chúng.

Thay ga giường thường xuyên, làm sạch phòng ngủ

Dị ứng là một trong những nguyên nhân chính gây ngáy ngủ, vì vậy rất cần phải làm sạch nhà của bạn, đặc biệt là phòng ngủ.

Lời khuyên: Vệ sinh phòng ngủ hàng ngày. Hút chân không và rèm cửa, tấm trải giường…để bảo đảm phòng ngủ luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Không ăn quá no và uống rượu nặng trước khi ngủ

Ăn quá no và uống rượu nặng trước khi đi ngủ sẽ làm cơ cổ họng bị giãn khiến cho việc ngáy dễ xảy ra hơn.

Giải pháp: Ăn nhẹ bữa tối, không uống rượu nặng trước khi đi ngủ.

Sau khi áp dụng những phương pháp trên mà chủ nhân vẫn còn ngáy thì giải pháp cuối cùng là ngủ riêng phòng. Mặc dù đây là phương án cuối cùng cực đoan nhất nhưng nó là phương pháp  hiệu quả cho những người ngủ cùng. Ngoài ra bạn sẽ có thêm giờ ngủ mà không bị gây ảnh hưởng đến người khác.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo vov.vn)

Ý kiến của bạn