Nicotin- nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh

Nicotin – nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh

Theo các nhà khoa học hút thuốc lá và Hội chứng Đột tử Trẻ em (SIDS) có mối liên hệ với nhau, nicotine truyền từ mẹ sang con là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đột tử ở trẻ em khi đang ngủ, nó ảnh hưởng tới các cảm thụ thể trong não, Nicotin gây ra sự không điều hòa nhịp thở, huyết áp và nhiệt độ cơ thể trong khi ngủ. Điều này khiến trẻ gặp nguy hiểm vì khó tỉnh dậy khi hàm lượng ôxy giảm.

SIDS là tình trạng một đứa trẻ hoàn toàn bình thường chết đột ngột khi ngủ vì ngừng thở. Các nhà khoa học vẫn không có câu trả lời chính xác dù đã tiến hành các xét nghiệm và khám nghiệm tử thi. Hút thuốc trong khi mang thai được biết đến như yếu tố nguy cơ lớn nhất của SIDS.

Bình thường, trong khi ngủ trẻ nhỏ có thể có những cơn ngừng thở ngắn. Hàm lượng ôxy trong máu giảm tác động tới một cảm thụ thể đặc biệt ở não mang tên nAChR, chịu trách nhiệm báo động về tình trạng thiếu ôxy. Não sẽ ra lệnh kích thích hoạt động của hệ hô hấp và tim mạch. Kết quả là trẻ tỉnh giấc và thay đổi tư thế để có thể thở bình thường.

Các nhà khoa học tại Viện Karolinska Stockholm (Thụy Điển) và Viện Pasteur Paris (Pháp) đã tiến hành thí nghiệm trên hai nhóm chuột: nhóm 1 là chuột bình thường, nhóm 2 là chuột được biến đổi gene để không còn mang cảm thụ thể nAChR.

Theo dõi chuột, các tác giả nhận thấy chuột bình thường phản xạ tốt hơn với tình trạng thiếu ôxy – chúng đã tỉnh dậy trong khi nhóm biến đổi gene vẫn tiếp tục ngủ. Ngoài ra, việc tiêm nicotine chỉ làm cản trở đáp ứng thở của chuột bình thường, nhưng không ảnh hưởng tới chuột biến đổi gene. Điều này cho thấy, chính nAChR đảm nhiệm việc báo động cho cơ thể về tình trạng thiếu ôxy khi ngủ.

Theo các tác giả, ở thai nhi sẽ phát triển không tốt, các cảm thụ thể này sẽ bị tê liệt nếu liên tục tiếp xúc với nicotine. Hệ thống báo động không tốt chính là nguyên nhân gây đột tử ở trẻ. Vì vậy, các bà mẹ không nên dùng nicotine dưới bất cứ hình thức nào và tốt nhất là nên bỏ hút thuốc.

 

Ý kiến của bạn