Nói chuyện với con ở tuổi thành niên về tình dục an toàn và các bệnh lây qua đường tình dục

Tác giả: An Nguyên

Các phụ huynh hay tránh hoặc mắc những sai lầm khi trao đổi vấn đề tình dục an toàn với con cái đặc biệt là các phụ huynh Việt Nam. Nhấn mạnh phòng ngừa mang thai là không đủ, và cũng không đưa ra số liệu thống kê đáng sợ về các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Các phụ huynh hay tránh hoặc mắc những sai lầm khi trao đổi vấn đề tình dục an toàn với con cái đặc biệt là các phụ huynh Việt Nam. Nhấn mạnh phòng ngừa mang thai là không đủ, và cũng không đưa ra số liệu thống kê đáng sợ về các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Khi các bậc cha mẹ nói chuyện với con của họ về tình dục, họ có xu hướng tập trung quá hẹp vào những nguy hiểm và nhược điểm của hoạt động tình dục. Sự nhấn mạnh thường là trong việc ngăn ngừa mang thai và nếu các bệnh lây truyền qua đường tình dục được đề cập tới sự đáng sợ của nó.

“Đừng quan hệ tình dục bởi vì con sẽ có thai và chết ” – Hannah Witton , một vlogger về giới tính nổi tiếng ở London và là tác giả của cuốn sách It It: Let Talk About Sex. – Hãy nói về quan hệ tình dục

Mặc dù điều quan trọng là đảm bảo con bạn nhận thức được những rủi ro khi quan hệ tình giục, giúp chúng đưa ra lựa chọn sáng suốt cũng là chìa khóa – cung cấp cho chúng những gì chúng cần biết về cơ thể, cũng như nhấn mạnh các khía cạnh cảm xúc khi có đời sống tình dục .

Đây không phải là những cuộc trò chuyện dễ dàng , nhưng giao tiếp cởi mở có thể khuyến khích những hành vi an toàn khi nói đến tình dục và một quan điểm lành mạnh về sự thân mật.

Đừng gây sợ hãi, hãy thành thật

Các học giả nghiên cứu về giao tiếp giữa cha mẹ và con cái về tình dục nói gì ? . Cha mẹ nói chuyện về những gì có thể xảy ra nếu bạn quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục không được bảo vệ. Họ thường nhấn mạnh những nhược điểm của tình dục, và thường tập trung vào việc phòng tránh thai. Nhưng những trao đổi hạn chế như vậy không đủ để giúp trẻ em đối phó với đời sống tình dục mà chúng có thể đã bắt đầu hoặc sẽ sớm bắt đầu, Tiến sĩ Dombrowski nói.

Các bậc cha mẹ không nên cố gắng làm con cái họ sợ hãi với những tác hại mà các bệnh lâu truyền có thể gây ra. Đó là một chiến thuật sợ hãi không hiệu quả, cô nói. Nó không làm cho trẻ em có cuộc sống tình dục của họ an toàn hơn. Và nó thêm vào sự kỳ thị nếu họ phát hiện ra bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sự kỳ thị chỉ khiến những người trẻ tuổi khó chăm sóc bản thân hơn và giao tiếp có trách nhiệm với các đối tác của họ.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Viện Guttmacher , những đứa trẻ tin tưởng người đáng kính trong cuộc sống của chúng hơn là internet như một nguồn thông tin về tình dục. Tuy nhiên, trẻ em đang ngày càng chuyển sang phương tiện truyền thông kỹ thuật số để lấp đầy khoảng trống trong giáo dục của họ. Điều này đặc biệt là trường hợp của giới trẻ LGBT.

Giới trẻ cần những thông tin tốt và chính xác. Trong khi phần lớn học sinh trung học chưa quan hệ tình dục, hơn một phần ba trong số họ đã từng quan hệ lần đầu ( Số liệu theo khảo sát ở học sinh trung học Hoa Kỳ ). Trong năm 2017, hơn một nửa (60 %) của tất cả học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 báo cáo rằng họ chưa có quan hệ tình dục, điều đó có nghĩa là 40 % trong số họ đã báo cáo có quan hệ tình dục.

Cố gắng cho một cách tiếp cận bình tĩnh mà cân bằng tiêu cực với tích cực

Các chuyên gia trong giáo dục giới tính khuyến khích nói chuyện với trẻ vị thành niên một cách thực tế Thật tốt khi nói về những khía cạnh tích cực của việc có một đời sống tình dục cho một người đủ trưởng thành, cũng như những rủi ro của hoạt động tình dục. Cha mẹ có thể bình tĩnh trong khi khuyến khích con cái đợi đến khi chúng lớn hơn để bắt đầu đời sống tình dục.

Đầu tiên phải chắc chắn những gì mình đang nói

Khi nói chuyện với con bạn về tình dục, thông tin phải đầy đủ và cập nhật.

Các nguồn tin cậy trong nước : Kotex Girl Space , kiến thức giới tính,…

Đại học New York cũng cung cấp một chương trình hữu ích, được gọi là Family Talking Together . Tài nguyên bao gồm các video như Cách nói chuyện với Thanh thiếu niên và Tiếng nói của Phụ huynh .

Tiếp kiến ​​thức cho con

“Các con càng biết nhiều về rủi ro mà các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì các quyết định đưa ra càng đúng đắn” khẳng định củaTiến sĩ Laura Berman ,  là tác giả của Talking nói với con bạn về tình dục

Một số lời khuyên:

Đừng tránh nói về tình dục với con bạn 

Cha mẹ hãy làm rõ mong muốn của mình với các con và khuyên bảo chúng. Tuy nhiên, bỏ qua việc cung cấp thêm thông tin [ngoài việc thúc giục kiêng khem] có thể gây nguy hiểm, bác sĩ Berman cảnh báo. Ngay cả khi bạn muốn họ kiêng quan hệ tình dục, bạn nên nói chuyện với họ vì vậy nếu họ có quan hệ tình dục, họ sẽ làm một cách an toàn nhất có thể .

Cung cấp cho bạn thông tin về bao cao su và kiểm soát sinh đẻ dù nghĩ con bạn chưa sẵn sàng để quan hệ tình dục. Cha/ mẹ không nghĩ rằng con đã sẵn sàng cho một bước tiến lớn như vậy. Nhưng cha / mẹ muốn con có thông tin con cần để được an toàn nếu con quyết định quan hệ tình dục.

Khi thảo luận về tình dục với con bạn, hãy nghĩ đến thực trạng hiện nay và tin tưởng con cái.

Một thực tế là quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn ngày càng phổ biến ở thanh thiếu niên, Berman nói. Trẻ em thường thích những hoạt động này vì chúng không liên quan đến nguy cơ mang thai. Ngoài ra, nhiều thanh thiếu niên không nghĩ họ là “sex” giống như cách họ nghĩ về giao hợp như tình dục.

Khoảng một nửa số thanh thiếu niên đã có quan hệ tình dục có sử dụng đường miệng, và hơn 1 / 10 người có quan hệ tình dục qua đường hậu môn, theo Trung tâm tài nguyên dự phòng thai kỳ vị thành niên (ReCAPP) . Berman kêu gọi các bậc cha mẹ dạy cho con cái họ rằng tất cả những hành vi này thực sự là hành vi tình dục, và có thể dẫn đến lây truyền STD. Dạy con trai đeo bao cao su trong những hành vi tình dục này .

Ngay cả việc sử dụng bảo vệ cũng không làm cho tình dục an toàn 100 %, Berman nói. Bạn nên thành thật nói với con rằng không có biện pháp tránh thai và không có bao cao su nào có thể đem lại hiểu quả tuyệt đối. Họ có thể mang thai và họ có thể mắc bệnh lây qua đường tình dục, mặc dù sử dụng bao cao su.

Nói về khía cạnh cảm xúc của các mối quan hệ tình dục, không chỉ là thể xác

Nhắc nhở con bạn rằng thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi STD – bệnh lây qua đường tình dục và mang thai ngoài kế hoạch sẽ không bảo vệ chúng về mặt cảm xúc. Xử lý các mối quan hệ tình dục có thể cần sự trưởng thành về cảm xúc. Nói rằng có lẽ các con sẽ thoải mái hơn nếu chúng đợi đến khi con đủ lớn để hoạt động tình dục.

Giúp con bạn tìm câu trả lời tốt trực tuyến. 

Hãy chắc chắn rằng con bạn biết nơi để có được thông tin [đáng tin cậy] mà không cần nói chuyện với bạn. Hướng họ đến các trang web đáng tin cậy, thân thiện với giới trẻ

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể thảo luận về tình dục với con cái?

Trong trường hợp đó, ít nhất hãy chắc chắn rằng con bạn có quyền truy cập dễ dàng vào thông tin tốt về sức khỏe tình dục.

Cung cấp cho con bạn các liên kết đến các trang web để giáo dục giới tính toàn diện và chọn một cuốn sách hay. Hoặc nhận một số cuốn sách nhỏ tại một trung tâm y tế cộng đồng . Sau đó để chúng ở những nơi mà những đứa trẻ sẽ nhìn thấy chúng. Để lại một số bao cao su cho con.

Hầu hết trẻ thành niên đều muốn thông tin về cơ thể, tình dục và các mối quan hệ từ cha mẹ và chúng đang lắng nghe bạn.

Benh.vn TH ( theo everydayhealth.com )

 

(2 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Nguồn tham khảo

Cách người Do Thái dạy con sử dụng đồng tiền rất đặc biệt

Dạy con kiếm tiền là một nội dung ít được các cha mẹ quan tâm, đặc biệt là với người Á Đông với quan niệm “Tiên học lễ, hậu học văn” thì từ nhỏ mọi người chỉ quan tâm tới việc giáo dục con về lễ nghĩa và việc học tập ở trường mà quên mất một kỹ năng rất quan trọng cho trẻ khi trưởng thành là cách kiếm tiền và sử dụng đồng tiền.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí