PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh

Trong số đó, các bệnh nhân có nhiều bệnh lý mắc kèm như: Huyết áp, tim mạch, tiểu đường và từng cắt phổi do ung thư cũng đã được điều trị khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây nên. Các bệnh nhân còn lại đang có sức khỏe tiến triển tốt và sẽ sớm được ra viện trong những ngày tới. Ông Lương Ngọc Khuê khẳng định “Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả với Covid-19”.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho biết, ngành y tế đã họp Hội đồng chuyên môn với các giáo sư đầu ngành để ứng phó với dịch bệnh, thành lập các trung tâm cách ly và chữa bệnh. Với chủng Virus này, bệnh lý có nhiều đặc thù giống dịch SARS năm 2003 nên Việt nam đã có hướng dẫn điều trị ngay từ trước tế. Sau tại thời điểm công bố dịch, bô Y tế đã tổ chức tập huấn triển khai một cách quyết liệt để hướng dẫn phác đồ điều trị cho các bệnh viện.

“Ngay sau khi điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị một lần nữa, đưa ra những chiến lược điều trị cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu cần thiết nhất cho bệnh nhân nặng bằng phương tiện hiện đại nhất. Có thể nói đối phó với dịch Covid-19, chúng ta luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới” – PGS Khuê nhận định.

Đã có phác đồ điều trị hiệu quả với Covid 19

PGS Lương Ngọc Khuê (bên phải) chúc mừng hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất viện chiều 18-2

Cập nhật điều trị Covid tại Việt Nam

Từ ngày 13-2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh mới dương tính với virus corona. Các bệnh nhân lần lượt được điều trị khỏi và xuất hiện. Các bệnh nhân khác đều đã ổn định, chuẩn bị xuất viện. Bệnh nhân Việt kiều đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã có kết quả âm tính hai lần và cũng sớm xem xét các điều kiện cho bệnh nhân ra viện.

Chị N.T.T., nữ bệnh nhân Covid-19 trở về từ Vũ Hán, điều trị thành công sau 10 ngày cách ly, điều trị

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, việc hướng dẫn phác đồ điều trị Covid-19 và phân tuyến điều trị như hiện nay đã cho kết quả tốt và hợp lý. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về công tác kiểm soát dịch bệnh. Với những bệnh nhân có triệu chứng không nặng, chưa diễn biến nặng nên ở tuyến tỉnh điều trị. Tỉnh Thanh Hóa, Khánh Hòa đã giữ bệnh nhân điều trị tại tỉnh. Vĩnh Phúc điều trị bệnh nhân tại tuyến huyện với sự hỗ trợ của bác sĩ tuyến trên và đã thành công khi điều trị khỏi cho bệnh nhân.

Theo thông tin từ tâm dịch thế giới -Trung Quốc – hàng ngàn cán bộ y tế bị nhiễm bệnh và tử vong. Rất may, tại Việt Nam, chưa ghi nhận trường hợp cán bộ Y tế nào nhiễm Covid -19. “Đối với bệnh truyền nhiễm, nguyên tắc số 1 là phải cách ly thật tốt. Đối với đại dịch này, đặc biệt trong khu vực bệnh viện, phải đảm bảo nguyên tắc tuyệt đối cách ly nguồn bệnh. Do vậy, khi tiếp nhận người bệnh (có thể là người bệnh nghi ngờ, có thể dương tính nhẹ, hay nặng) ở tất cả khu vực này, khi người bệnh bắt đầu bước chân vào, bệnh viện phải tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc cách ly của Bộ Y tế” – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh.

Việt Nam có đủ mô hình mắc bệnh Covid-19

Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid 19 tại Việt Nam đã có đầy đủ mô hình như: Có bệnh nhân nam, nữ; có bệnh nhân cao tuổi; có bệnh nhân nhiều bệnh nền huyết áp, tim mạch, tiểu đường và từng cắt phổi do ung thư; có bệnh nhi. Hiện ngành y tế đang tổng hợp các số liệu về dịch tễ học, lâm sàng và các kết quả điều trị để tiếp tục cập nhật thêm phác đồ điều trị cho những người bệnh trong thời gian tới.

Như vậy, về cơ bản, dịch bệnh do virus Covid -19 đã được kiểm soát tại Việt Nam. Người dân có thể yên tâm phần nào. Các trường học cũng đang được xem xét nhập học trở lại. Tình trạng đầu cơ chuộc lợi từ nước sát khuẩn, khẩu trang có dấu hiệu lắng lại. Hi vọng, trong thời gian sắp tới, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh do Covid-19 và gỡ bỏ lệnh cách ly. Và phác đồ điều trị Covid-19 do Việt Nam thử nghiệm có thể nhân rộng và ứng dụng trên toàn thế giới.

Nguồn báo Người lao động.