Pakistan: Phụ huynnh không cho con đi tiêm vaccine sẽ bị bắt

Đi tiêm chủng là quyền lợi đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sau những rắc rối do biến chứng sau tiêm chủng gây nên hoặc ảnh hưởng từ quan niệm của đạo giáo, nhiều gia đình đã không cho con đi tiêm chủng theo lịch nữa.

Để hạn chế bệnh dịch xảy ra trên cộng đồng, Pakistan đã ban hành những quyết định “mạnh tay”, qua đó buộc các gia đình phải đưa trẻ đi tiêm chủng. Đặc biệt, ngày hôm qua (3/3) giới chức Pakistan đã bắt giữ hàng trăm phụ huynh vì đã từ chối đưa con đi tiêm vaccine phòng bại liệt. Lệnh bắt giữ đã được gửi tới hơn 1.000 bậc phụ huynh và hiện đã có 471 người bị bắt giữ.

Pakistan là một trong 3 quốc gia chưa xóa bỏ được bệnh bại liệt

Được biết, mặc dù Chính phủ Pakistan đã phát động nhiều chiến dịch nâng cao nhận thức của người dân rằng tiêm vaccine không hề có hại, song nỗ lực này đã thất bại, buộc các cơ quan y tế Pakistan phải đề nghị cảnh sát vào cuộc.

Nhiều người Pakistan phản đối chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh do cho rằng trẻ em sẽ mắc bệnh vô sinh, hay việc tiêm phòng sẽ làm giảm giá trị của đạo Hồi.

Số liệu thống kê cho thấy gần 60.000 trẻ em ở Pakistan không được tiêm phòng do quan niệm sai lầm của bố mẹ. Trong năm 2014, Pakistan đã ghi nhận 306 ca bại liệt, trong khi cả thế giới có 359 trường hợp.

Hải Yến – Benh.vn (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn