Phát minh mới: Miếng dán điều trị loét do tiểu đường

Nỗi lo sợ bị loét của bệnh nhân tiểu đường đã có lời giải khi mới đây các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y, Đại học Stanford (Mỹ) đã phát triển một loại miếng dán trên da an toàn và hiệu quả để đưa thuốc vào vết loét do bệnh tiểu đường. Qua đó, làm tăng khả năng liền vết thương.

Trong số hơn 29 triệu người bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 ở Mỹ, ước tính 15% trường hợp bị loét. Vết loét thường xảy ra ở bàn chân và trở thành biến chứng thứ hai dẫn đến tàn phế, tỷ lệ tái phát cao và tăng tỷ lệ tử vong. Bên cạnh đó, vết loét lâu liền là nguyên nhân hàng đầu ở những trường hợp phải cắt cụt chi không do chấn thương ở quốc gia này.

Nguyên nhân gây loét do lượng đường huyết cao làm giảm khả năng cơ thể phát triển những mạch máu mới – vốn đóng vai trò thiết yếu trong quá trình liền vết thương.

Miếng dán điều trị loét do tiểu đường

Giải pháp ra đời miếng dán điều trị loét do tiểu đường

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra một cách điều trị đầy tiềm năng là deferoxamine, hay DFO, một thuốc đã được FDA Mỹ cho phép dùng điều trị bệnh nhiễm sắc tố sắt mô (tình trạng sắt tích lũy quá nhiều trong cơ thể. DFO có thể điều chỉnh biểu hiện của một protein hỗ trợ sự tăng sinh của các mạch máu mới.

Cơ chế đưa DFO vào cơ thể, vì chất này sẽ gây độc nếu dùng trong thời gian dài cần thiết để vết loét có thể liền được. Vì thế các nhà nghiên cứu đã quyết định tìm cách chỉ đưa một lượng thuốc vừa đủ trực tiếp vào vết loét qua miếng dán trên da.

Tuy nhiên, DFO cần được cải tiến để thấm váo lớp ngoài cùng của da để hoạt hóa sự hình thành các mạch máu mới, nhưng cũng cần kiểm soát việc giải phóng thuốc để kéo dài sự có mặt của DFO ở nồng độ điều trị.

Sau gần 4 năm nghiên cứu, nhóm mới tìm ra giải pháp: “Gói” DFO bằng một chất diện hoạt (surfactant), chất này sẽ làm giảm sức căng bề mặt của DFO và chuyển dạng phân tử của nó thành các tiểu phân có thể thấm qua da, sau đó nhúng tất cả trong một chất nền polymer mềm dẻo, có chiều dày vài mm, nhờ đó sẽ bảo vệ các tiểu phân DFO vốn rất mỏng manh và giải phóng chúng từ từ khi chất nền này tan ra.

Kết quả thử nghiệm miếng dán trên chuột

Miếng dán đã được thử nghiệm trên chuột và cho kết quả rất tốt. Khi đặt miếng dán lên, hơi ẩm của da khiến miếng dán tự dính, DFO bắt đầu khuyếch tán và các phân tử thuốc được hút vào mô và da bị loét.

Thử nghiệm miếng dán trên chuột

Kết quả, vết loét trên chuột không chỉ liền nhanh hơn, mà chất lượng của da mới thậm chí còn tốt hơn da ban đầu. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng chất nền DFO trên chuột bị tiểu đường để xem liệu nó có ngăn ngừa vết loét hình thành không và kết quả cho thấy nó đã làm được.

Được biết, các thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ bắt đầu được thực hiện trong thời gian tới. Ngoài việc sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường, miếng dán còn có hiệu quả trong phòng ngừa loét nằm dùng cho bệnh nhân bị tổn thương thần kinh hoặc người già.

Benh.vn (Tổng hợp)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Tình trạng kháng thuốc hiện nay

Hưởng ứng ngày Y Tế Thế Giới mùng 7 tháng 4, Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã kêu gọi thế giới hành động để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc lan tràn.  Hàng năm, có hàng ngàn người chết vì tình trạng kháng thuốc ví dụ như như viêm gan, lao và gây khó chịu hoặc biến chứng ở các bệnh như gout.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí