Quế – vị thuốc quý điều trị bệnh tiểu đường

Quế không chỉ là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trên thế giới, mà nó còn là một trong 4 loại dược liệu quý trong các bài thuốc Y học cổ truyền phương Đông gồm: sâm, nhung, quế, phụ.

Quế không chỉ là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trên thế giới, mà nó còn là một trong 4 loại dược liệu quý trong các bài thuốc Y học cổ truyền phương Đông gồm: sâm, nhung, quế, phụ.

Quế chứa nhiều loại dầu và các dẫn xuất quan trọng như cinnamaldehyd, axit cinnamic và cinnamate. Đây đều là những chất có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, chống ung thư, hạ lipid máu, điều trị các rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer, đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều trị đái tháo đường tuyệt vời của quế đã được ghi nhận trên lâm sàng.

Tác dụng trong điều trị tiểu đường

Quế có khả năng kiểm soát đường huyết rất tốt. Bệnh nhân đái tháo đường có thể sử dụng Vỏ quế để hỗ trợ hoạt động của insullin. Trong nhiều nghiên cứu, người ta thấy rằng, các chất chiết xuất từ quế có khả năng làm cải thiện nồng độ insullin, điều này không những giúp bệnh nhân kiểm soát được nồng độ đường huyết mà còn cải thiện chỉ số lipid máu trong cơ thể.

Các nghiên cứu đã cho thấy, trong quế có chứa rất nhiều thành phần có nhóm polyphenol như catechin (1,9%), quercetin (0,172%), kaempferol (0,016%), isorhamnetin (0,303%)… có hoạt động tương tự insullin và đặc biệt là thành phần methylhydroxychalcone polymer (MHCP) là polymer tinh khiết của hydroxychalcon với khả năng kích thích quá trình oxy hóa glucose, nhờ đó giảm đường huyết rõ rệt.

Ngoài ra, các chất chiết từ quế làm giảm đáng kể sự hấp thụ alanin trong ruột của chuột. Alanin đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo glucose. Cụ thể, một nghiên cứu cho kết quả, sử dụng quế với liều thích hợp (5, 10 và 20 mg/kg) giúp kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường do tăng tiết insulin.

Khả năng chống oxy hóa và chống viêm của Quế còn giúp hạn chế quá trình viêm liên quan đến các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Chính nhờ cơ chế đa tác động như trên, quế không chỉ giúp cải thiện chỉ số đường huyết mà còn hạn chế tình trạng kháng insulin. Điều này vừa giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân mà còn ngăn ngừa tiến triển và biến chứng của bệnh.

Trong tương lai Quế được hi vọng sẽ đem lại liệu pháp điều trị toàn diện cho bệnh nhân tiểu đường.

Benh.vn (Theo Vietlifenano.com)

(3 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Quế

Quế được Đông y coi là 1 trong 4 vị thuốc quý: sâm, nhung, quế, phụ. Tuy nhiên, Tây y lại chỉ quan tâm đến tinh dầu quế và dùng quế làm hương liệu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy Quế có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong đó có những tác dụng hứa hẹn sẽ tạo ra các loại thuốc mới có hiệu quả điều trị cực kỳ cao.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí