Sử dụng tế bào gốc: Phương pháp mới chữa bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu mới chứng minh khả năng có thể chữa trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc. Các nhà khoa học tin tưởng đây sẽ là phương pháp điều trị hữu hiệu cho bệnh tiểu đường trong tương lai.

Với mong muốn đẩy lùi căn bệnh tiểu đường và những phiền phức do căn bệnh này gây nên, mới đây, các nhà khoa học Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã nghiên cứu thành công tế bào gốc để tạo ra các tế bào beta có khả năng sản xuất insulin. Qua đó, bệnh nhân tiểu đường sẽ quên đi nỗi ám ảnh tiêm insulin hàng ngày…

Tuyến tụy của những người khỏe mạnh sẽ tự sản xuất insulin giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi đó, tuyến tụy của bệnh nhân tiểu đường loại 1 lại không thể làm được điều này nên đường trong máu sẽ bị tích tụ thay vì chuyển hoá thành năng lượng khiến cho hệ miễn dịch sẽ tự động tấn công và tiêu diệt những tế bào sản xuất insulin.

Các nhà khoa học Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thành công trong việc dùng tế bào gốc để tạo ra các tế bào beta có khả năng sản xuất insulin, sau đó đưa những tế bào này vào cơ thể chuột thí nghiệm. Kết quả, bệnh tiểu đường đã biến mất sau 6 tháng.

Dùng tế bào gốc tạo ra các tế bào beta để sản xuất insulin

Theo báo cáo, nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard đã thành công trong việc dùng tế bào gốc để tạo ra các tế bào beta có khả năng sản xuất insulin với số lượng lớn từ năm 2014. Lượng tế bào beta đã lên tới hàng trăm triệu và đủ để cấy ghép chúng vào một con chuột bị tăng đường huyết, kết quả là chúng đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu chuột. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch của chuột đã bất ngờ tiêu diệt những tế bào beta này khiến cho thí nghiệm chỉ mới thành công 1 nửa.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới từ MIT đã giải quyết vấn đề này khi các nhà khoa học khoác cho những tế bào beta một “lớp áo tàng hình” để tránh sự theo dõi của hệ miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện vì sao hệ miễn dịch tiêu diệt những tế bào beta cấy ghép như tế bào beta thông thường ở những người bị tiểu đường loại 1. Nguyên nhân do gel có tên alginate – được làm từ tảo nâu – nên khi các tế bào này tiến vào bên trong cơ thể chuột thì chúng bị xác định là “vật thể lạ” do lớp vỏ bọc của mình, vì lẽ đó là hệ miễn dịch mới tiến hành tiêu diệt chúng.

Để giải quyết vấn đề trên, nhóm MIT đã thay đổi lại cấu trúc hóa học của vỏ alginate sao cho hệ miễn dịch chấp nhận nó, ngoài ra lớp vỏ mới sẽ bảo vệ các tế bào beta tốt hơn trước những tác nhân không ngờ đến.

Kết quả, sau hơn 800 mẫu gel thử nghiệm, các nhà khoa học đã tìm thấy cái tên cần thiết: triazole-thiomorpholine dioxide (TMTD). Hợp chất này giúp tế bào beta cấy ghép có thể vượt qua hàng rào an ninh của các tế bào bạch cầu và tiến hành công việc sản xuất insulin của mình. Chỉ sau 174 nagyf, lượng đường trong máu của chuột đã giảm về mức bình thường.

Để có được sự thành công trên là tiến sỹ Arturo Vegas. Ông cho biết hướng điều trị này có tiềm năng cung cấp cho người bị bệnh tiểu đường 1 tuyến tụy không bị tấn công bởi hệ miễn dịch, nhờ đó cho phép cơ thể họ kiểm soát được đường huyết mà không cần phải dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Được biết, các thử nghiệm trên người sẽ bắt đầu trong một vài năm tới và nếu kết quả khả thi, người bệnh chỉ cần cấy ghép tế bào sau vài năm, thay vì tiêm insulin hàng ngày như hiện nay.

Benh.vn Tổng hợp

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Trẻ bị mẫn cảm với thức ăn – vi khuẩn đường ruột có thể dự báo về điều này từ sớm

Một nghiên cứu đã hé lộ ra phương pháp dùng hệ vi khuẩn đường ruột để dự đoán nguy cơ dị ứng thức ăn hoặc hen ở trẻ sau này.

Bình luận về bài viết

  1. Huỳnh công đông đã bình luận

    Chữa tế bào gốc đã có ở viet nam chưa ạ ? Co thể liên hệ bệnh viện nào ?cảm ơn

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí