Tàu Rosetta thả Robot Philae xuống sao chổi thăm dò nguồn gốc sự sống

Ngày 12/11 cơ quan vũ trụ châu Âu ESA đã chính thức thông báo, vào lúc 9 giờ (theo giờ GMT) Tàu thăm dò không gian Rosetta đã thả robot mang tên Philae xuống bề mặt sao chổi ở vị trí cách trái đất 500 triệu km. Sự kiện lịch sử này hứa hẹn sẽ đem lại những giải đáp về nguồn gốc sự sống trong công cuộc chinh phục vũ trụ của loài người.

Với khoảng thời gian bay trong không gian trong 10 năm qua, sáng nay thiết bị thăm dò không gian Rosetta đã thả xuống sao chổi Tchouri chiếc robot Philae, nặng 100 kg mà bản chất là một phòng thí nghiệm di động cực kỳ hiện đại. Chỉ cách sao chổi 20 km nhưng phải mất 7 giờ rơi tự do, robot Philae mới có thể hạ cánh xuống bề mặt của sao chổi, tức khoảng 16 h, giờ GMT chiều cùng ngày.

Mọi việc diễn ra tốt đẹp như dự kiến thì đây sẽ là sự kiện lịch sử mở ra một trang mới trong công cuộc chinh phục vũ trụ của con người. Dự án “khảo cổ trong vũ trụ  này đã được các nhà khoa học châu Âu chuẩn bị hàng chục năm nay với mức kinh phí 1,3 tỷ euro (khoảng 1,6 tỷ USD).

Tại sao mục tiêu đổ bộ để nghiên cứu lại là sao chổi

Nếu các sao chổi vẫn ám ảnh các nghiên cứu của giới khoa học đó là bởi vì sao chổi chính là bằng chứng trực tiếp cho sự ra đời của vũ trụ. Được hình thành rất lâu trước các hành tinh, các sao chổi được coi là những vật thể nguyên thủy nhất và bí ẩn nhất trong hệ mặt trời, đã có từ cách đây 4,5 tỷ năm.

Những khối sao chổi mà người ta vẫn thường ví như những nắm tuyết bẩn đó có thành phần gồm nước đóng băng, các chất hữu cơ, đá. Bao quanh các thành phần đó là lớp mây bụi và khí được giải phóng dưới tác dụng của sức nóng mặt trời. Sao chổi Tchourioumov – Guerassimenko, mang tên hai nhà thiên văn Ukraina phát hiện ra nó năm 1969 chỉ có chiều rộng chừng 4 km.

Robot nghiên cứu Philae sẽ mang về được gì từ sao chổi

Robot Philae sẽ tiến hành khoan thăm dò trên bề mặt sao chổi. Các mũi khoan chỉ sâu khoảng 20 cm và sau đó phân tích các mẫu thu được. Nghiên cứu tính chất, cấu trúc các mẫu đá trên sao chổi có thể cung cấp cho chúng ta những thông tin quan trọng về những thành phần cấu tạo nên những viên gạch sơ khai của sự sống. Ông Philippe Lamy, nhà vật lý thiên văn tham gia trong dự án thăm dò sao chổi Rosetta.

Theo nhà khoa học này,”những kết quả thu được về thành phần vật chất hữu cơ sẽ được nhận biết trong vài ngày tới”. Ngoài ra cứ 3 ngày Philae lại tiến hành nhiều thí nghiệm. Phi thuyền thăm dò Rosetta sẽ tiếp tục hộ tống sao chổi cho tới khi ngôi sao này bay gần nhất với trái đất vào tháng 8 năm tới.

Còn vào tháng Ba tới, robot Philae sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử khi sao Chổi bay sát Mặt Trời và nó sẽ bị thiêu cháy.

Theo RFI

Ý kiến của bạn