Thuốc hạ sốt hiệu quả và cách dùng

Trong y tế thường quy ước sốt dưới 38 độ C là sốt nhẹ, từ 38 độ C-38,5 độ C là sốt vừa, từ 39 độ C-40 độ C là sốt cao, trên 41độ C là rất cao.

Sử dụng thuốc hạ sốt khi nào?

Trong y tế thường quy ước sốt dưới 38 độ C là sốt nhẹ, từ 38 độ C-38,5 độ C là sốt vừa, từ 39 độ C-40 độ C là sốt cao, trên 41độ C là rất cao

Tuy nhiên chỉ nên sử dụng thuốc cho trẻ khi:

  • Trẻ sốt trên 38,5 độ C.
  • Trẻ có bất thường về tim phổi mãn tính, rối loạn chuyển hóa, bệnh lý hệ thần kinh, hay trẻ có nguy cơ co giật khi sốt (trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi đã từng bị co giật khi sốt cao hoặc gia đình có người bị co giật khi sốt) cần sử dụng thuốc ngay khi nhiệt độ cao hơn 38 độ C.

Thuốc hạ sốt hiệu quả

Paracetamol, Ibuprofen, Aspirin là các thuốc hạ sốt hiệu quả

Tuy nhiên không được dung Aspirin để hạ sốt cho trẻ vì có liên quan đến hội chứng Reye gây tổn thương não cho trẻ. Ibuprofen có thể gây nhưng phản ứng khó chịu cho đường tiêu hóa. Một số khác có thể gây độc tính ở gan nên không phải là thuốc ưa được lựa chọn cho bé

Hiện tại Paracetamol là thuốc hay được dùng nhất, ít tác dụng phụ, an toàn nhất cho trẻ. Thuốc có nhiều dạng. Dùng bằng nhiều cách: dạng uống, viên đặt hậu môn

Dạng uống: dùng hạn nhiệt khi trẻ thức: có nhiều dạng như bột, xi rô, sửi

Viên đặt hậu môn: dùng để hạ sốt khi bé ngủ hoặc bé hay nôn chớ

Paracetamol

Thuốc hạ sốt hoạt chất là paracetamol có nhiều loại khác nhau về thành phần và hàm lượng, dạng bào chế như:

Babyplex: thuốc cốm gồm có paracetamol 325mg, vitamin B1, chlorpheniramin maleat, tá dược vừa đủ 3g. Liều dùng: ngày uống 3-4 lần, mỗi lần như sau: Trẻ dưới 1 tuổi: 1/4 gói, từ 1-5 tuổi: 1/3 gói, từ 5-10 tuổi: 1/2 gói, từ 10-15 tuổi: 1 gói. Hòa thuốc vào chén nhỏ với nước chín, không nên đổ thẳng thuốc vào miệng.

Panadol trẻ em: viên nhai màu hồng vị dâu chứa 120mg paracetamol. Liều dùng: từ 1-3 tuổi: 1 viên, từ 3-6 tuổi: 1-2 viên, từ 6-12 tuổi: 2 viên. Nếu cần dùng lại sau 4 giờ. Không quá 4 lần/ngày.

Effe-paracetamol: gói bột sủi gồm có paracetamol 200mg, vitamin C và tá dược. Liều dùng: từ 2-6 tuổi: 1 gói x 3 lần/ngày. Từ 6-15 tuổi: 1-2 gói x 3 lần/ngày. Trên 15 tuổi: 2 gói x 3 lần/ngày.

Efferalgan 80mg: mỗi gói có paracetamol 80mg – thuốc bột sủi bọt. Thường được chỉ định cho trẻ em cân nặng từ 8-15kg. Lưu ý: Không dùng thuốc này trong các trường hợp mẫn cảm với paracetamol, bệnh gan nặng, không dung nạp với fructose (vì có sorbitol). Trường hợp cần kiêng muối, hoặc ăn nhạt cần lưu ý vì mỗi gói thuốc có chứa 66mg natri (phải trừ vào khẩu phần ăn hằng ngày).

Các trường hợp không dùng được thuốc đạn: dị ứng với paracetamol, bệnh gan nặng, mới bị viêm hậu môn, trực tràng, chảy máu trực tràng, thuốc có thể gây ngứa tại chỗ, tăng theo lần dùng, liều dùng, thời điểm dùng. Khi bị tiêu chảy không dùng viên đạn.

Lưu ý

Không nên dùng nhiều loại có chung tác dụng cùng một lúc dễ gây ngộ độc vì quá liều như uống viên nén tiffy, decolgen, pamin, sirô tiffy, viên đặt hậu môn, viên sủi, thuốc bột… Liều dùng thường được xác định là 60mg/kg/ngày, chẳng hạn, cháu nặng 10kg, mỗi ngày có thể dùng 600mg/ngày khoảng 15mg/kg trong 6 giờ hoặc 10mg/kg trong 4 giờ. Thuốc gói, thuốc viên có nhiều hàm lượng khác nhau nên phải lưu ý khi dùng.

Tìm nguyên nhân để điều trị, chỉ nên dùng thuốc khi sốt cao, kéo dài. Trong trường hợp không tìm ra nguyên nhân bạn nên đưa con đến các cơ sở y tế để được các bác sỹ tư vấn điều trị.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi thường khó thở, khó chịu, quấy khóc nhiều, các mẹ cần phải thật cẩn thận vì điều này sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi vào ban đêm. Vậy mẹ cần làm gì để giúp bé dễ thở hơn?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí