Thuốc mới chữa tiểu đường vừa giảm cân lại không phải tiêm insulin

Một loại thuốc thế hệ mới điều trị tiểu đường được các nhà khoa học phát minh có khả năng ngăn bệnh phát triển, giảm lượng đường trong máu, giảm cân và đặc biệt là giúp bệnh nhân không cần phải tiêm insulin. Trong y khoa, đây là loại thuốc viên đầu tiên trên thế giới làm được điều kỳ diệu này.

Thuốc chữa tiểu đường thế hệ mới có tên là semaglutide. Semaglutide giúp ngăn tiểu đường loại 2 tiến triển nặng hơn và giúp bệnh nhân giảm cân. Loại thuốc mới này do Trung tâm Tiểu đường Leicester (Anh) phát triển. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tại chí y học danh tiếng của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA).

Trong cuộc thử nghiệm trên 632 bệnh nhân, semaglutide đã giúp 71% bệnh nhân giảm được trọng lượng dư thừa của cơ thể bởi vậy nó được đánh giá là phương thuốc tốt hơn hẳn những cách điều trị tiểu đường hiện nay.

Trong thí nghiệm, thuốc semaglutide được dùng kết hợp với metformin, một loại thuốc thuốc trị tiểu đường loại 2 khá phổ biến. Các nhà nghiên cứu phát hiện semaglutide đã làm bệnh tiểu đường ngưng tiến triển, giảm đường huyết và giúp bệnh nhân không cần phải dùng insulin.

Cơ chế hoạt động của semaglutide là kích thích cơ thể sản xuất insulin và làm ức chế hoóc môn làm tăng đường huyết glucagon. Ngoài ra, thuốc cũng làm giảm cảm giác thèm ăn ở người uống.

Theo Daily Mail, thuốc semaglutide sẽ được Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) đưa vào điều trị lâm sàng trong vòng 3 năm tới. Loại thuốc mới thực sự hứa hẹn không chỉ vì tính hiệu quả mà còn vì đó là thuốc uống, không phải loại tiêm khiến nhiều người ngần ngại như insulin.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Ý kiến của bạn