O

OKACIN

Okacin là thuốc có thành phần chính là lomefloxacin - thuộc nhóm kháng sinh quinolon được chỉ định điều trị nhiễm trùng phần trước của mắt

Mô tả thuốc

Okacin là thuốc có thành phần chính là lomefloxacin – thuộc nhóm kháng sinh quinolon được chỉ định điều trị nhiễm trùng phần trước của mắt

Dạng trình bày

Dung dịch nhỏ mắt

Dạng đăng kí

Thuốc kê đơn

Thành phần

Lomefloxacin. HCl

Dược lực học

– Là dẫn xuất của difluorinated quinolone, Lomefloxacin là một chất ức chế men  gyrase của vi khuẩn, hiệu quả đối với vi khuẩn gram âm và gram dương.

– Lomefloxacin can thiệp vào các quá trình có liên hệ với ADN của vi khuẩn như các giai đoạn bắt đầu, kéo dài, và kết thúc của quá trình nhân đôi, sao chép mã, Sửa chữa ADN, tái hợp, dịch mã, tái xoắn và nghỉ ngơi của ADN. Phân tử mục  tiêu của các quinolone là tiểu đơn vị A của men gyrase của vi khuẩn (men topoisomerase II).

– Sự hình thành một phức hợp ổn định giữa quinolone và toàn bộ phân tử men gyrase (gồm 4 tiểu đơn vị) A2B2 làm cho chức năng của men này bị hư hại, gây nên sự hủy diệt nhanh chóng vi khuẩn nhạy cảm.

Dược động học

– Trong các nghiên cứu thử nghiệm trên động vật, nồng độ thuốc trong nước mắt  sau 2 lần nhỏ 50 microlitre Lomefloxacin 0,3% là 40-200mcg/ml vào giờ thứ 2  và vẫn còn 7-27mcg/ml vào giờ thứ 6. Ngay cả vào giờ thứ 24 nồng độ thuốc còn hơn 3mcg/ml. Mặc dù không thể áp dụng trực tiếp những kết quả này lên người vì sinh lý học giác mạc và sự thấm thuốc qua giác mạc khác nhau đáng  kể giữa người và thỏ, nhưng sự xuyên thấm của Lomefloxacin qua giác mạc người đã được xác định.

– Hấp thu toàn thân sau khi nhỏ Lomefloxacin 0,3% tại chỗ thì thấp. Sau khi nhỏ  mắt trong 2 tuần (mỗi ngày 4 lần, mỗi lần 2 giọt), nồng độ trong máu thấp hơn  mức có thể phát hiện (0,005mcg/ml)

Chỉ định

Các nhiễm trùng của phần trước mắt do những vi khuẩn nhạy cảm với Lomefloxacin.

Chống chỉ định

Quá mẫn cảm với hoạt chất, tá dược, hay với các quinolone.

Trong những thí nghiệm trên động vật, độc tính trên khớp của những chuột trẻ được ghi nhận khi dùng liều cao (300mg/kg) và không xảy ra khi dùng những liều thấp (< 100mg/kg).

Nếu dùng tại chỗ, ngay cả khi thuốc được hấp thu hoàn toàn, thì tổng liều cũng chỉ khoảng 2mg/ngày. Như vậy, liều dùng tối đa mỗi ngày trên 1 kg cân nặng biến thiên trong khoảng 20-50mcg/kg và nhiều lần nhỏ hơn ngưỡng độc cho khớp. Không thấy tác dụng phụ nào xảy ra ở trẻ em trong các cuộc nghiên cứu lâm sàng, mặc dù những số liệu này cũng còn hạn chế.

Liều và cách dùng

Người lớn và trẻ em (trên 1 tuổi): Khởi đầu nhỏ 5 giọt trong vòng 20 phút hay nhỏ 1 giọt mỗi giờ trong vòng 6-10 giờ, sau đó nhỏ 1 giọt x 2-3 lần/ngày (viêm kết mạc cấp do vi khuẩn). Có thể điều chỉnh liều tùy theo tình trạng bệnh. Thường thời gian điều trị kéo dài 7-9 ngày (viêm kết mạc) hoặc 7-14 ngày (viêm giác mạc).

Chú ý đề phòng và thận trọng

Không nên mang kính áp tròng trong khi mắt nhiễm trùng. Cân nhắc dùng khi có thai & cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Okacin® có khả năng tương tác với những loại thuốc khác hay có khả năng gia tăng thêm những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất mọi người hãy liệt kê tất cả những loại thuốc đang dùng, gồm cả thuốc được kê đơn/ không được kê đơn, Vitamin/ khoáng chất hay thực phẩm chức năng,… để bác sĩ xem xét và điều chỉnh được liều dùng thuốc phù hợp.

Bên cạnh đó, thuốc Okacin® cũng có khả năng tương tác với những thuốc lá, rượu/ bia hay các chất kích thích khác. Vì vậy, hãy hỏi kỹ ý kiến của các bác sĩ về khả năng tương tác của bác sĩ.

Báo cáo với các bác sĩ được biết về tình trạng sức khỏe hiện tại. Bởi tình trạng sức khỏe cũng là một trong những yếu tố tác động đến quá trình dùng thuốc Okacin® trong thời gian điều trị bệnh.

Tác dụng không mong muốn

Xót mắt nhẹ thoáng qua khi nhỏ thuốc.

Bị viêm giác mạc;

Bị rát và ngứa mắt sau khi dùng thuốc Okacin®;

Gặp phải những phản ứng như: bị nổi mề đay, nổi phát ban.

Quá liều

Thông báo với bác sĩ về liều lượng đã sử dụng và tình trạng sức khỏe hiện tại trong thời gian sớm nhất để tránh tối đa các rủi ro có thể xảy ra

Bảo quản

Mọi người nên bảo quản thuốc Okacin® ở nhiệt độ phòng là thích hợp nhất. Bên cạnh đó, tránh để thuốc ở những vị trí ẩm ướt, hay nơi có ánh nắng mặt trời,… bởi khi đó sẽ làm thay đổi về chất lượng thuốc trong quá trình điều trị bệnh.

Trong trường hợp muốn xử lý thuốc Okacin® mọi người cần phải trao đổi kỹ với các bác sĩ/ dược sĩ, hay những người làm trong công ty xử lý rác để được tư vấn cụ thể. Không được tự ý vứt thuốc bởi sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng nước.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Sản phẩm cùng nhóm bệnh

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí