Tìm ra thủ phạm khiến vết thương khó lành

Trên thực tế có nhiều bệnh nhân cùng bị thương tích trầm trọng nhưng có người khi điều trị có tác dụng ngay, ngược lại có người vết thương lại rất khó lành…

Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa gây ức chế quá trình lành vết thương

Qua nghiên cứu, tìm hiểu các nhà khoa học Anh ở Đại học Manchester cho biết  cứ 10 người bị thương tích nghiêm trọng lại có 1 người mang những vết thương khó chữa lành.

Để làm rõ ẩn số trên, các nhà khoa học đã phát hiện ra trên bề mặt da người chứa một loài vi khuẩn có tên Pseudomonas aeruginosa có thể ức chế quá trình lành vết thương. Nếu thụ thể cho phép cơ thể nhận ra loài vi khuẩn này bị trục trặc và không hoạt động đúng thì có thể thúc đẩy tình trạng mất cân bằng vi khuẩn nguy hiểm và gây tổn thương mạn tính.

Thiết bị mới giúp làm lành vết thương

Các nhà khoa học Nga vừa ra mắt một thiết bị đẩy nhanh việc chữa lành vết thương. Nguyên mẫu đầu tiên của thiết bị đã được giới thiệu tại hội nghị Kỹ thuật y sinh Biotechmed. Theo đó, thiết bị thực hiện hút chân không và vệ sinh vết thương cùng khâu phẫu thuật, làm giảm quá trình viêm và tăng tốc độ hồi phục gấp 3 lần. Bí quyết là ở việc truyền liều lượng dung dịch sát khuẩn định lượng vào vết thương và sử dụng áp suất âm để làm giảm viêm.

Thiết bị điện tử giúp điều chỉnh lượng chất lỏng và chất khử trùng cũng như áp suất âm tới vết thương. Theo các nhà phát triển, hệ thống có thể được sử dụng trong phẫu thuật khoang bụng, lồng ngực, phẫu thuật trong các ca bỏng, chấn thương…

Được biết, công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh một lần nữa cho thấy vai trò quan trọng của các quần thể vi khuẩn trên bề mặt da người có liên quan mật thiết đến quá trình điều trị bệnh.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Motthegioi.vn)

Ý kiến của bạn