fbpx

Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện chính xác ung thư vú

công nghệ tiên tiến phát hiện ung thư vú

Với mong muốn phát hiện đúng bệnh để giảm thiểu đau đớn cũng như chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân, mới đây các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán liệu các tổn thương vú được xác định từ quá trình sinh thiết có chuyển hóa thành ung thư hay không…

Với mong muốn phát hiện đúng bệnh để giảm thiểu đau đớn cũng như chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân, mới đây các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán liệu các tổn thương vú được xác định từ quá trình sinh thiết có chuyển hóa thành ung thư hay không…

Công nghệ tiên tiến

Hệ thống AI đã được sử dụng để kiểm tra trên 335 tổn thương có nguy cơ ung thư cao, và chẩn đoán chính xác 97% là ác tính. Nghiên cứu hữu ích này giúp giảm 30% các ca phẫu thuật không cần thiết.

công nghệ tiên tiến trong điều trị ung thư vú

Regina Barzilay, giáo sư kỹ thuật điện và khoa học máy tính thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), người từng mắc ung thư vú cho biết hiện nay các công cụ chẩn đoán ung thư vú thường cho kết quả không chính xác, vì vậy các bác sĩ cũng gặp khó khăn trong quá trình điều trị. Bà nhận định “Hệ thống máy học này là công cụ chính xác mà chúng ta cần sử dụng để phát hiện và ngăn ngừa ung thư vú”.

Tính ưu việt của công nghệ AI

Thống kê tại Mỹ có khoảng 40.000 phụ nữ chết vì ung thư vú mỗi năm. Tuy nhiên, cũng như các loại ung thư khác, nếu được phát hiện kịp thời, bệnh nhân mắc ung thư vẫn có cơ hội sống sót.

Trong đó, chụp nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện ung thư vú nhưng đôi khi chúng cũng đưa ra các kết luận sai, đặc biệt là đối với các tổn thương trông có vẻ đáng ngờ, nhưng lại đều là lành tính sau khi được bác sĩ kiểm tra qua phẫu thuật.

Bà Constance Lehman, giáo sư tại Trường Y Harvard, trưởng bộ phận nhũ ảnh chia sẻ “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên áp dụng công nghệ máy học với nhiệm vụ phân biệt các tổn thương có nguy cơ cao cần được phẫu thuật”. “Chúng tôi tin rằng nghiên cứu này hỗ trợ phụ nữ đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong điều trị ung thư vú. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể cung cấp phương pháp tiếp cận mục tiêu hơn cho chăm sóc sức khoẻ nói chung”.

Theo Debashis Ghosh, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ngực tại bệnh viện Royal Free London, công nghệ này tốt nhưng sẽ được sử dụng nhiều ở Mỹ hơn ở Anh do: “Ở Anh, số bệnh nhân phẫu thuật ung thư vú chỉ dưới 5%, trong khi tại Mỹ là khoảng 30%”.

Được biết, nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard, Phòng nghiên cứu Khoa học Máy tính và Trí tuệ nhân tạo Massachusetts và Bệnh viện đa khoa Massachusetts thực hiện.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Tuoitre.vn)

Phát hiện mới, Hội chứng Colic có liên quan tới hệ vi sinh vật đường ruột trẻ sơ sinh

Khóc colic hay khóc dạ đề là một hội chứng hành vi được đặc trưng bởi biểu hiện kêu khóc không thể dỗ nín, không ngừng và bộc phát không rõ nguyên nhân ở các trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Đây là vấn đề rất thường gặp và ảnh hưởng từ 15 – 30% trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu đời.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí