Triệu chứng báo hiệu bệnh ung thư vú sớm

tái tạo vú

Các triệu chứng dưới đây có thể cảnh báo hiệu các bệnh lành tính hoặc ác tính của vú, vì thế tất cả phụ nữ khi gặp một trong những biểu hiện đó cần đến bác sỹ chuyên khoa khám càng sớm càng tốt để kiểm tra có bị ung thư vú hay không.

Các triệu chứng dưới đây có thể cảnh báo hiệu các bệnh lành tính hoặc ác tính của vú, vì thế tất cả phụ nữ khi gặp một trong những biểu hiện đó cần đến bác sỹ chuyên khoa khám càng sớm càng tốt để kiểm tra có bị ung thư vú hay không.

Các triệu chứng báo động ung thư vú

  • Sờ thấy khối u ở vú.
  • Một bên vú dày và chắc hơn bên kia.
  • Một bên vú to lên. Một phần hay toàn bộ vú bị sưng lên.
  • Một bên vú xệ xuống bất thường.
  • Da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường.
  • Núm đau hoặc tụt vào trong.
  • Thay đổi màu sắc hoặc tính chất trên da của vú: Màu da cam, co rút da.
  • Có hạch dưới nách.
  • Chảy dịch núm vú không phải sữa.
  • Đa, nổi đỏ, vẩy nến hoặc dày da ở núm vú hoặc da vú.

kiểm tra ung thư vú

Hướng dẫn tự khám vú tại nhà

Hướng dẫn tự khám vú: Hãy tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất là khám sau khi sạch kinh 5 ngày, đó là lúc vú mềm nhất. Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục tự kiểm tra đều đặn như vậy ngay cả sau khi mãn kinh.

Các bước tiến hành kiểm tra ung thư vú

1.Bước 1:

Cởi áo phần trên thắt lưng, sau đó ngồi hoặc đứng trước gương hai tay xuôi theo người. Nhìn kỹ trước gương xem có sự thay đổi về hình dạng và kích thước vú không? Tìm xem có bất kì thay đổi dáng vẻ bề ngài của vú không?

2.Bước 2:

Đưa hai tay lên đầu nhìn kỹ ngực từ các góc độ khác nhau tìm sự thay đổi so với lần trước, kiểm tra núm vú xem có dấu hiệu rỉ dịch hay máu không?

3.Bước 3:

Nằm ngửa trên giường, đặt khăn gấp hay gối mỏng sau vai trai,đưa tay trái ra sau gáy. Dùng tay phải khám ngực trái. Chụm các ngón tay lại dùng phần phẳng của ngón tay để cảm nhận tổ chức tuyến vú.

4.Bước 4:

Chia vú thành 4 phần: bắt đầu khám từ ¼ trên ngoài. Ấn từ từ nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, day tròn bằng tay tìm kiếm khối u hoặc mảng dày dày hay bất thường nào khác, khám núm vú nhẹ nhàng lật đi lật lại kỹ quanh núm vú. Tương tự khám các vùng ¼ khác của vú.

Các bất thường ở vú

5.Bước 5:

Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ nắn nhẹ đầu vú xem có dịch chảy ra không.Sau cùng dùng phần mềm của các đầu ngón tay khum lại miết tìm xem có u hạch ở hõm nách và hõm thượng đòn hay không.

Khi kết thúc khám ngực trái thì thay đổi lại gối mỏng sang bên phải và lấy tay trái khám vú phải như cách trên

Bầu vú bình thường khác nhau về hình dạng và kích thước. Nhiều người có một bên vú to hơn vú bên kia hoặc cả hai vú khác nhau về hình dạng.

Hình dạng và kích thước núm vú cũng thay đổi. Bầu vú thông thường có sự thay đổi nhẹ trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, trong khi mang thai và lúc mãn kinh.

Vú có thể có u cục trước khi có kinh nguyệt hoặc trong khi có thai.

Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ Việt Nam. Nếu được phát hiện sớm tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90%. Vì vậy phụ nữ nên có hiểu biết về bệnh này để có thể tự theo dõi, tự khám vú, phát hiện bệnh sớm để chữa bệnh kịp thời và hiệu quả.

Sau điều trị cần khám lại đều đặn: Năm đầu cứ 3 tháng 1 lần, năm thứ 2 cứ 6 tháng một lần, năm thứ 3 trở đi tái khám hàng năm.

Không để tăng cân thái quá, thể dục thể thao đều đặn, không uống rượu, không hút thuốc lá, sống lành mạnh, lạc quan là yếu tố giảm nguy cơ mắc bệnh.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

ung thư cổ tử cung

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những khối u ác tính thường gặp ở phụ nữ và là bệnh ung thư duy nhất có thể tìm ra nguyên nhân. Ung thư cổ tử cung là do vi rút khu trú ở người (HPV) gây ra, vi rút HPV có thể lây lan trực tiếp qua tiếp xúc da, có thời gian mười mấy năm ủ bệnh.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí