Trung tâm ung bướu – Trung tâm tim mạch trẻ em Bệnh viện Bạch Mai

Theo TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV, bệnh tim ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng, khoảng 16.000 đến 20.000 trẻ em Việt Nam mắc bệnh tim bẩm sinh mỗi năm. Nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, bệnh nhi sẽ bị nhiều biến chứng nặng, thậm chí tử vong, trong khi bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật hoặc không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay, số cơ sở y tế có khả năng tiến hành phẫu thuật, can thiệp bệnh lý tim mạch trẻ em ở nước ta còn rất hạn chế, mới chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu, do đó số trẻ phải chờ đợi để được can thiệp ngày càng nhiều. Hậu quả là nhiều trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ tử vong trong khi chờ được mổ hoặc đã xuất hiện các biến chứng nặng, làm hạn chế hiệu quả khi được phẫu thuật. Cùng với bệnh lý tim mạch, số người mắc ung thư cũng đang tăng nhanh so với 10 năm trước đây. Riêng năm 2010, Việt Nam có tới 126.300 ca mắc mới ung thư, trong đó có hàng nghìn trẻ em. Vì vậy, nhu cầu xây dựng, mở rộng cơ sở điều trị đủ năng lực để cứu sống bệnh nhi mắc bệnh lý tim mạch và ung thư là đòi hỏi cấp thiết.

Công trình Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Tim mạch trẻ em nằm trong khuôn viên BV, có quy mô 21 tầng với 500 giường bệnh, được xây dựng trên diện tích 3.415m2 (tổng diện tích sàn là 45.034m2). Dự án xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ và các nguồn vốn hợp pháp khác của BV Bạch Mai với tổng mức đầu tư hơn 1.456 tỷ đồng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào năm 2015. Khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ không chỉ là nơi góp phần quan trọng giải quyết sự quá tải trong điều trị bệnh lý tim mạch, ung bướu ở trẻ em, đem lại cho bệnh nhi một dịch vụ y tế chất lượng cao, mà còn là môi trường thuận lợi để BV triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh đào tạo cán bộ y tế chuyên khoa cho tuyến dưới…

Thêm một công trình y tế đồng bộ, hiện đại về trang thiết bị, đội ngũ thầy thuốc có trình độ cao về chuyên môn, tương đương các nước tiên tiến trong khu vực, BV Bạch Mai xứng đáng là BV hạng Đặc biệt đầu tiên của Việt Nam.

 Benh.vn (Theo Hanoimoi)

Ý kiến của bạn