Tử cung mở sớm: Dấu hiệu, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Chuyện gì đang xảy ra nếu tử cung mở sớm

Tử cung yếu nên không thể duy trì trạng thái đóng kín trong suốt giai đoạn mang thai và bắt đầu mở rộng ra trước thời điểm được cho phép. Điều này có thể khiến cho các bà bầu sinh sớm hoặc sảy thai.

Biểu hiện của mở tử cung sớm

Rất khó nhận biết được các dấu hiệu này. Hầu hết, các thai phụ thường không nhận thức được về chính cơ thể mình và khó phát hiện được những biểu hiện của hiện tượng này vì nghĩ đây chỉ là những triệu chứng thai kỳ thông thường cho tới khi họ đi khám thai định kỳ.

– Đau lưng

– Cảm thấy áp lực nặng nề ở vùng khung chậu

– Xuất hiện cơn gò nhẹ, hơi đau gần giống như đau bụng kinh

– Âm đạo tiết dịch, càng ngày càng nhiều và loãng

– Chảy máu nhẹ

Triệu chứng của mở cổ tử cung sớm

Nếu phát hiện những triệu chứng trên, tốt nhất nên đến gặp bác sỹ để được thăm khám và siêu âm ngay.

Nguyên nhân của hiện tượng mở tử cung sớm

Cổ tử cung gồm các mô liên kết xơ, mô cơ và mạch máu. Sự phân bố các thành phần này trong cổ tử cung không đồng đều. Có nhiều mô cơ ở lỗ trong tử cung hơn và nhiều mô liên kết ở đoạn dưới cổ tử cung hơn. Rối loạn trong thành phần cấu tạo hoặc sự phân bổ các loại mô này ở cở tử cung được xem là nguyên nhân dẫn đến hở eo tử cung dẫn đến cổ tử cung mở sớm. Nguyên nhân chính xác khiến cho vùng tử cung yếu thực ra chưa rõ ràng, nhưng có một vài yếu tố làm tăng nguy cơ này như:

– Dị dạng tử cung bẩm sinh

– Có một số tế bào liên kết yếu xung quanh vùng tử cung.

– Cổ tử cung bị chấn thương do nạo phá thai trước đó.

– Một số phụ nữ đã từng bị rách, tổn thương nặng nề tử cung trong ca vượt cạn khó khăn trước đó.

– Nhiễm chất Diethylstilbestrol (DES), một dạng tổng hợp của hormone estrogen, được sử dụng từ năm 1938 đến đầu những năm 1980 nhằm ngăn chặn biến chứng sẩy thai và thai kỳ.

– Đã từ phải trải qua các cuộc phẫu thuật quanh vùng tử cung

– Từng bị sảy thai không rõ nguyên nhân trước đó.

– Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến việc sinh non là khói thuốc, ốm đau… trong lúc thai nghén.

Một trong những nguyên nhân khiến tử cung mở sớm là do những bất thường ở vùng âm đạo, hoặc do tử cung quá yếu do các nguyên nhân kể trên tuy nhiên hiện nay, các bác sĩ có thể can thiệp, hạn chế việc sinh non bằng những cuộc phẫu thuật, chăm sóc riêng cho bà bầu.

Điều trị mở cổ tử cung

Không có cách điều trị hiệu quả. Điều trị bằng ba phương pháp nằm nghỉ, giảm gò, khâu eo tử cung

– Nghỉ ngơi, dưỡng sức và tránh làm việc, giảm gò

Nếu đã từng có tiền sử về việc sinh non hoặc bị sảy thai vào giai đoạn thứ ba của thai kỳ, bạn cần đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện mình mang thai. Nếu bác sĩ phát hiện tử cung của bạn ngắn, họ sẽ kê đơn (có thể dùng Progesterone) để phòng việc sinh non. Trường hợp tử cung ngắn và yếu, bạn nên nghỉ ngơi trọn vẹn cho tới lúc sinh em bé.

Nên nằm ngửa và kê cao hai chân để bớt các sức ép lên vùng tử cung. Ngoài ra, chị em có các vấn đề về tử cung nên tránh quan hệ tình dục lúc bầu bí. Bạn cần phải nghỉ ngơi hoàn toàn, không nên cố làm để đảm bảo an toàn cho “cô nhỏ”, kể cả những công việc nhẹ nhàng như rửa rau, là quần áo…

– Phương pháp khâu vòng cổ tử cung. Thủ thuật khâu có thể được thực hiện thông qua âm đạo (được gọi là TVC) hoặc qua bụng (được gọi là TAC).

– Kỹ thuật khâu cổ tử cung theo phương pháp McDonald: Đây là kỹ thuật khâu phổ biến và được áp dụng rộng rãi. Khi chỉ khâu tiêu, có thể sinh thường qua ngả âm đạo.

– Khâu cổ tử cung theo phương pháp Shirodkar: Chỉ khâu sẽ tự tiêu vào thời điểm cuối thai kỳ và sau đó sản phụ phải sinh mổ.

– Khâu qua bụng: Kỹ thuật này sử dụng khi cổ tử cung quá ngắn không thể tiến hành khâu qua đó được. Đỉnh trên và dưới của cổ tử cung được khâu lại với nhau, và sau đó sản phụ buộc phải sinh mổ.

– Buộc vòng cổ tử cung theo phương pháp Hefner: Kỹ thuật này được áp dụng khi chẩn đoán bất túc cổ tử cung quá muộn.

– Buộc vòng cổ tử cung theo phương pháp Lash: Kỹ thuật này được sử dụng khi đã có tổn thương ở cổ tử cung hoặc các khiếm khuyết khác. Sau khâu sản phụ buộc phải sinh mổ.

Hầu hết các sản phụ đều có thể được điều trị bằng phương pháp này, ngoại trừ những trường hợp

Rủi ro khi khâu cổ tử cung

– Vỡ tử cung.

– Vỡ bàng quang.

– Rách cổ tử cung.

– Xuất huyết.

– Sinh non

– Màng ối vỡ sớm.

Phương pháp này có những rủi ro nhất định vì vậy thai phụ cần được theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Tử cung mở sớm: dấu hiệu, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Benh.vn

Ý kiến của bạn