Úc cấy ghép thành công cho 3 bệnh nhân tim đã ngừng đập 20 phút

Theo AFP, các chuyên gia Bệnh viện St. Vincent ở Sydney, Viện Nghiên cứu tim mạch Victor Chang và một số trường đại học tại Úc đã phát triển một kỹ thuật “kích thích” tim đã ngừng đập tới 20 phút để cấy ghép cho các bệnh nhân cần thay tim.

Qua đó, các bác sĩ Úc đã thay tim ngừng đập cho ba người bằng một loại máy đặc biệt để trữ những tim đã ngừng đập 20 phút, bảo quản bằng dung dịch đặc biệt và giữ ấm. Qua đó trái tim dù đã “chết” nhưng vẫn có thể kích sống trở lại để cấy ghép cho bệnh nhân thay tim. Kết quả, hai người đang phục hồi tốt còn người thứ ba vẫn đang được chăm sóc đặc biệt.

Giáo sư Peter MacDonald thuộc Bệnh viện St. Vincent cho biết đây là bước đột phá đối với kỹ thuật cấy ghép tim và  “Cách để giảm sự thiếu hụt nội tạng cho các bệnh nhân cần cấy ghép”.

Michelle Gribilas, bệnh nhân 57 tuổi, một trong ba người được cấy ghép tim đã ngừng đập, khẳng định  bà rất khỏe mạnh “Tôi cảm thấy rất tuyệt vời, như mới 40 tuổi vậy”. Còn bệnh nhân thứ hai Jan Damen, mới được phẫu thuật hai tuần trước chia sẻ đây là điều “phi thường” đối với bản thân ông.

Benh.vn (Theo Tuoitre.vn)

 

Ý kiến của bạn