Vắc xin HIV được thử nghiệm trên 400 tình nguyện viên

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science về kết quả khả quan của vắc-xin HIV đã ngăn chặn hoàn toàn sự lây nhiễm HIV trong một nửa số khỉ được tiêm chủng và đang được thử nghiệm trên 400 tình nguyện viên tại Hoa Kỳ, Đông Phi, Nam Phi và Thái Lan.

Những con khỉ trong phòng thí nghiệm được tiêm vắc-xin thử nghiệm và sau đó chúng tiếp xúc với lượng virus HIV rất mạnh, tương đương với virus HIV ở người. Các kết quả thu được  cho thấy kết quả rất tích cực. Vì vậy,  hãng dược phẩm nổi tiếng Johnson & Johnson quyết định tài trợ chi phí cho việc thử nghiệm vắc-xin ở người. Các thử nghiệm quốc tế đang được tiến hành ở 400 tình nguyện viên khỏe mạnh tại Hoa Kỳ, Đông Phi, Nam Phi và Thái Lan.

Tiến sĩ Dan Barouch, một nhà nghiên cứu vắc-xin cho biết: “Đây là lần đầu tiên kể từ khi tập đoàn dược phẩm Merck thử nghiệm vắc-xin HIV thất bại vào năm 2007, một hãng dược phẩm lớn lại tiếp tục tài trợ cho một dự án một phát triển vắc-xin HIV”.

Loại vắc-xin trên được tiến hành trên hai bước. Bước một khởi động hệ thống miễn dịch bằng cách cấy gen của virus HIV đã bị suy yếu vào cơ thể. Giai đoạn thứ hai là tiêm một lượng protein trên bề mặt virus HIV để kích hoạt một phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Tiến sĩ Paul Stoffels, giám đốc phụ trách khoa học Johnson & Johnson chia sẻ với Reuters: “Công ty đang sử dụng cùng chiến lược như trên để phát triển vắc-xin Ebola. Hiện tại, dự án này đang được thử nghiệm giai đoạn đầu trên người” và cho biết  việc thử nghiệm vaccine HIV ở khỉ dùng để kiểm tra khả năng của vắc-xin mới. Loại virus HIV đủ mạnh để lây nhiễm 100% số khỉ. Kết quả thu được cho thấy một nửa số khỉ đã được bảo vệ an toàn.

Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm HIV cho mỗi lần tiếp xúc trong phòng thí nghiệm lớn hơn khoảng 100 lần trên thực tế. Với kết quả trên, hãng hy vọng vắc-xin này sẽ phát huy hiệu quả hơn khi thử nghiệm ở người ngay cả khi vắc-xin chỉ bảo vệ được một nửa số người mắc bệnh này, nó vẫn sẽ có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Nếu cuộc thử nghiệm trên người ra suôn sẻ, ông hy vọng giai đoạn nghiên cứu 2b sẽ bắt đầu trong vòng từ 18 đến 24 tháng tới. Ở giai đoạn 2b, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu tác dụng của thuốc với từng liều lượng phù hợp.

Được biết, đã có gần 35 triệu người bị nhiễm HIV, virus gây ra căn bệnh thế kỷ AIDS. Kể từ khi virus HIV bắt đầu được phát hiện 30 năm trước đây, nó đã đã giết chết khoảng 40 triệu người trên toàn thế giới.

Hải Yến – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Trẻ bị mẫn cảm với thức ăn – vi khuẩn đường ruột có thể dự báo về điều này từ sớm

Một nghiên cứu đã hé lộ ra phương pháp dùng hệ vi khuẩn đường ruột để dự đoán nguy cơ dị ứng thức ăn hoặc hen ở trẻ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí