Việt Nam có lượng trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh mỗi năm đạt mức báo động

Bệnh tim bẩm sinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các loại bệnh bẩm sinh ở trẻ em hiện nay.

Theo thống kê hiện nay, hàng năm tại Việt Nam có khoảng 16 nghìn trẻ bị mắc tim bẩm sinh được sinh ra. Đáng lo ngại, đa phần trẻ em mắc tim bẩm sinh đều được phát hiện muộn. Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị siêu âm đánh giá các bệnh van tim và chức năng tim ở trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh do Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Tổ chức phi Chính phủ MD1 Word tổ chức sáng 13/1.

 

PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay là đa phần trẻ em mắc tim bẩm sinh được phát hiện muộn, thường chỉ phát hiện khi đã có các biểu hiện lâm sàng rõ rệt, dẫn đến biến chứng nặng và hiệu quả điều trị giảm.

Có một số nguyên nhân của sự chậm trễ, chưa kịp thời này mà chúng ta đều biết. Trước hết, đó là chi phí cho một ca điều trị bệnh tim bẩm sinh thấp nhất khoảng 15 – 20 triệu đồng và cao nhất khoảng 70 – 80 triệu đồng tùy theo tổn thương ở tim, chi phí trung bình cho một ca điều trị bệnh tim bẩm sinh hiện nay là khoảng 35 – 40 triệu đồng.

Tiếp đến là sự thiếu hụt về đội ngũ bác sĩ phẫu thuật có trình độ và cơ sở phẫu thuật đáp ứng yêu cầu. Hiện nay, cả nước chỉ có 5 trung tâm có thể phẫu thuật được tim cho trẻ sơ sinh. Trang thiết bị chuyên dụng phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ sơ sinh còn thiếu, chủ yếu là các dụng cụ này đắt tiền, bệnh viện không có kinh phí để mua; phẫu thuật viên, bác sỹ gây mê hồi sức chuyên ngành tim mạch nói chung và phẫu thuật tim bẩm sinh nói riêng cũng thiếu.

Theo TS Lê Thanh Hải, trong số 16 nghìn trẻ em mắc tim bẩm sinh được phát hiện mới mỗi năm, bệnh lý van tim là một trong những bệnh lý phức tạp và gặp nhiều nhất. Đây cũng là bệnh lý gặp rất nhiều khó khăn trong chẩn đoán và điều trị. Lý do vì kích thước tim của trẻ em nhỏ hơn từ 2-3 lần so với tim người trưởng thành, đặc biệt là ở những trường hợp cân nặng thấp. Trong khi đó, việc đánh giá chính xác thương tổn, xác định khả năng can thiệp và phương pháp can thiệp sẽ góp phần quyết định vào thành công của ca phẫu thuật.

Ngoài ra, cấu trúc tim của trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh hoàn toàn không giống với tim người bình thường, do đó vấn đề xác định chức năng tim ở trẻ mắc tim bẩm sinh bằng phương pháp siêu âm là đặc biệt quan trọng trong tiên lượng kết quả điều trị. TS Lê Thanh Hải chia sẻ, hiện bệnh viện đã triển khai các biện pháp và chiến dịch sàng lọc giúp phát hiện tim bẩm sinh ngay từ khi mang thai, tiến tới trong tương lai sẽ có thể can thiệp tim mạch cho những trẻ mắc tim bẩm sinh ngay từ khi trong bào thai.

 

Được biết, trong số các trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, có tới 32% là trẻ em dưới 6 tuổi, 51% là con các gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo và trong độ tuổi từ 6-15 tuổi, hầu hết cha mẹ của số trẻ em này không có điều kiện về tài chính để phẫu thuật tim cho con em họ và đều phải trông chờ vào sự giúp đỡ của cộng đồng và nhà nước.

Thời gian qua, Nhà nước đã có chính sách trợ giúp 100% chi phí phẫu thuật cho trẻ em dưới 6 tuổi và trẻ em trên 6 tuổi. Ngoài ra, nếu có thẻ bảo hiểm y tế học sinh, trẻ sẽ được Quỹ bảo hiểm chi trả 80%.

Ở nước ta cũng đã có một số Quỹ và các chương trình từ thiện vận động hỗ trợ tài chính cho việc phẫu thuật trẻ em bị tim bẩm sinh. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một chính sách cụ thể, đặc thù cho việc hỗ trợ khám và phẫu thuật cho trẻ em bị tim bẩm sinh.

Benh.vn (Tổng hợp)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nếu muốn giảm cân đừng xem thường vi sinh vật đường ruột của bạn

Một nghiên cứu mới đây của Đan Mạch đã cho thấy tỷ lệ vi khuẩn trong đường ruột có thể ảnh hưởng tới khả năng giảm cân của bạn. Sự tồn tại của những vi khuẩn đường ruột này có thể khiến các chế độ ăn kiêng thông thường kém hiệu quả hơn bạn tưởng.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí