Banner benh.vn

Việt Nam sử dụng phương pháp châm cứu tai để cai nghiện thuốc lá

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Để giúp phái mạnh loại bỏ thói quen hút thuốc lá, giảm nồng độ chất độc hại của khói thuốc gây ra, Việt Nam đã áp dụng phương pháp châm cứu vào các huyệt ở tai và mang lại nhiều kết quả khả quan.

Hàn Quốc & Việt Nam áp dụng châm cứu để cai nghiện thuốc lá

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh hiệu quả của phương pháp cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền, đặc biệt là châm cứu. Các báo cáo gần đây ở Hàn Quốc khẳng định phương pháp nhĩ châm (châm cứu vào tai) giúp hàng nghìn người từ bỏ được thói quen hút thuốc và cải thiện sức khỏe.

Gần đây các chuyên gia trường Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc, phối hợp với Trường Đại học Y Dược Huế thực hiện nghiên cứu đánh giá hiệu quả phương pháp nhĩ châm trong cai nghiện thuốc lá tại tỉnh Quảng Nam.

Chương trình triển khai trong 5 tuần từ giữa tháng 9 đến tháng 10/2016 trên 250 người nghiện thuốc lá. Trước khi thực hiện, tất cả tình nguyện viên đều được tư vấn tâm lý và cam kết cai thuốc lá, đồng thời tiến hành đo đạc các chỉ số như nồng độ CO trong hơi thở, huyết áp, nhịp tim. Sau đó họ được châm cứu vào các huyệt ở tai bao gồm yết hầu, phế, thần môn, nội tiết. Các tình nguyện viên ấn vào các huyệt 3-6 lần mỗi ngày khi lên cơn thèm thuốc.

Kết quả sau 5 tuần ghi nhận 60% người cai thuốc lá thành công, các chỉ số độc chất của thuốc lá như nồng độ CO trong hơi thở và nicotin trong máu giảm rõ rệt. Một số người sau khi được châm cứu cho biết không còn cảm giác thèm thuốc hoặc “thấy sợ thuốc lá”.

Ở chiều ngược lại, 40% người tham gia cai nghiện không thành công vì nhiều lý do, trong đó phổ biến nhất là không tuân thủ thời lượng và liệu trình điều trị. Chỉ khoảng 3-4 người phản hồi tình trạng khó chịu và đau sau khi châm cứu nhưng thuyên giảm sau vài tiếng đồng hồ.

Những lưu ý khi nhĩ châm

Hiệu quả của nhĩ châm mang lại rất tốt cho quá trình cai nghiện thuốc lá, tuy nhiên các chuyên gia khuyên bệnh nhân khi áp dụng phương pháp nhĩ châm cần giữ cho tai sạch, tránh để ướt, tránh va chạm làm bong kim, cần theo dõi xem có bị nhiễm trùng, viêm đau hay không. Phản ứng thông thường sau khi nhĩ châm là thấy tai nóng, ấm, tê, đau, chướng, cơ thể ấm và rung các cơ mặt.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cá liệu pháp nhĩ châm không áp dụng cho phụ nữ mang thai hoặc dễ bị sảy thai, bệnh nhân tai bị sưng tấy, loét, eczema, người bị bệnh nặng hoặc thiếu máu nặng.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Vnexpress.net)

 

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.