Virus Zika tấn công Đông Nam Á, Việt Nam tăng cường phòng dịch

Sau một thời gian trầm lắng, số bệnh nhân mắc virus Zika lại tăng mạnh. Theo ghi nhận tại Singapore đã có thêm 38 bệnh nhân Zika mắc mới, nâng số ca bệnh tại nước này lên 189 người.

Các con số đáng báo động về sự lây lan của virus Zika

Virus Zika được phát hiện vào năm 1947 và dường như tương đối vô hại. Tuy nhiên, khi bệnh xuất hiện tại Brazil, giới chức y tế phát hiện sự gia tăng bất thường của trẻ mắc hội chứng đầu nhỏ, một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng khiến trẻ tử vong.

Thông thường, virus Zika truyền qua muỗi, lây qua đường máu giữa người với người song không phổ biến; truyền từ mẹ sang con khi sinh nhưng không lây qua sữa mẹ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy bệnh còn lây qua quan hệ tình dục và đàn ông cũng có thể mắc bệnh.

Theo ghi nhận, 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có sự lây truyền của virus Zika do muỗi truyền, 11 quốc gia có sự lây truyền từ người sang người. Qua đó, tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định việc lây truyền của virus Zika dù có chiều hướng chậm nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt ở những nơi có véctơ truyền bệnh.

Tại Singapore, ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/8, sau đó các ca nhiễm mới liên tục được ghi nhận. Bởi vậy, WHO chưa thể đưa ra kết luận liệu virus này có lây lan nhanh chóng như các nước Mỹ La tinh, cũng như gây ra hội chứng đầu nhỏ hay Guillain-Barré.

Tương tự, Thái Lan cũng ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới, ở độ tuổi 18 và 74. Đáng lưu ý trong 6 tháng đầu năm 2016, quốc gia này ghi nhận đến 97 ca bệnh. Từ năm 2012-2015, trung bình mỗi năm nước này có 5 người bị nhiễm virus Zika.

Các quốc gia khuyến cáo không đi du lịch Singapore

Để tránh sự lây lan của virus Zika trong cộng đồng, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã khuyến cáo người dân nước này không nên đi du lịch Singapore.

Trường hợp đã đi du lịch trở về từ Singapore dù không bị ốm cũng nên có các biện pháp ngăn ngừa muỗi đốt trong vòng 3 tuần, mục đích để không truyền virus Zika cho muỗi chưa mang virus này. Đặc biệt, nếu có quan hệ với bạn tình, vợ/chồng nên sử dụng bao cao su trong ít nhất 8 tuần.

Ngoài Mỹ, Bộ Y tế các nước trong khối châu Âu, Đông Nam Á…cũng khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch Singapore trong thời điểm này.

Việt Nam tăng cường phòng dịch

Trước thực tế trên, ngày 1/9, Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn trực tuyến tại 4 điểm cầu Hà Nội, TP HCM, Tây Nguyên, Khánh Hòa nhằm phát hiện sớm các ca mắc tại các điểm có nguy cơ cao. Đặc biệt, để tăng cường giám sát bệnh, Bộ Y tế đã giám sát sử dụng test trioplex để cùng lúc có thể phát hiện 3 tác nhân gây bệnh gồm: virus Zika, sốt xuất huyết Dengue, sốt Chikungunya.

Theo thống kê trong năm 2016, Việt Nam có 3 ca nhiễm virus Zika tại Phú Yên, Khánh Hòa và TP HCM. Trong đó, thai phụ tại TP HCM nhiễm virus này sau đó đã kết thúc thai kỳ sớm.

Tổng hợp

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Thuốc lá điện tử phát nổ

Một chiếc vape đã phát nổ khi đối mặt với cậu bé Nevada 17 tuổi, bị gãy xương hàm và phải phẫu thuật nhiều lần để sửa chữa thiệt hại, theo báo cáo trường hợp mới nhất ở New England Tạp chí y học .

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí