Với vắc xin phòng HPV mới, chỉ tiêm một liều là đủ?

Từ trước tới nay các cô gái khi tiêm vắc xin phòng ngừa HPV thường phải tiêm 3 liều cách nhau theo chỉ định của bác sĩ. Thế nhưng mới đây, một loại vắc xin ngừa HPV mới đã ra đời mà theo lời của các bác sĩ nghiên cứu: chỉ cần tiêm một liều là đủ.

Sau hai cuộc khảo sát tại Mỹ với sự tham gia của hơn 7.400 phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-25 và hơn 18.600 phụ nữ tuổi từ 15-25 từ khắp nơi trên thế giới, các bác sĩ đã nghiên cứu và tìm ra vaccine hiệu quả chống lại virus HPV-16/18, không quan trọng liều lượng mà người phụ nữ được tiêm.

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy, phụ nữ cần thiết phải được tiêm phòng vaccine virus HPV và chỉ cần một liều là đủ – Đồng tác giả, Tiến sĩ Aimee Kreimer, từ Viện Ung thư Quốc gia Anh, cho biết.

Nếu một liều là đủ, điều này có thể giảm số lượng cũng như chi phí tiêm phòng và cải thiện sự hấp thu của cơ thể. Việc tiêm phòng rất quan trọng ở những nơi là có nhiều trường hợp mắc ung thư cổ tử cung”.

Tại Anh, 2.900 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung mỗi năm –  khoảng tám phụ nữ mỗi ngày.

Giáo sư Margaret Stanley, từ Sở Pathology tại Đại học Cambridge, nói rằng kết quả này có thể là một sự thay đổi cho việc tiêm chủng và hấp thụ các loại vaccine trên toàn thế giới. “Cung cấp một liều thay vì 2-3 liều sẽ dễ dàng hơn trong việc chuyển giao tới các cơ sở y tế nhỏ, quan trọng hơn là giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều” – giáo sư cho biết.

Tiến sĩ Julia Brotherton, từ Viện Tế bào học dịch vụ ở Melbourne, cho biết thêm: “Nếu vaccine HPV có thể được cung cấp thành một liều mà vẫn duy trì hiệu quả thì gánh nặng bệnh ung thư cổ tử cung trên toàn cầu sẽ giảm đáng kể”.

Loại vắc xin này được phát triển thành công sẽ có hiệu quả vô cùng đặc biệt trong việc phòng ngừa HPV cho các nước nghèo và kém phát triển, mở ra hy vọng cứu sống hàng vạn phụ nữ khắp thế giới.

Benh.vn (theo Daily mall)

Ý kiến của bạn