Xét nghiệm mỗi năm một lần sẽ loại bỏ được HIV?

Cuộc chiến chống lại HIV

Từ lâu cuộc chiến chống lại HIV vẫn luôn dai dẳng phức tạp do vẫn chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn loại virus này.

Cuộc chiến chống HIV cực kỳ dai dẳng, phức tạp

Tuy nhiên, việc loại bỏ căn bệnh này đòi hỏi có nhiều chiến thuật chứ không phải chỉ dựa và cách điều trị. Một trong số những chiến lược giúp loại bỏ HIV chính là phát hiện sớm. Đây là cách duy nhất đề xác định và chẩn đoán những ai nhiễm HIV, từ đó sẽ được điều trị sớm và cho kết quả tốt hơn.

Thói quen ngại xét nghiệm cố hữu trong người dân

Theo ước tính, thế giới hiện có 19 triệu trong số 35 triệu người đã nhiễm HIV mà chưa xét nghiệm hoặc thậm chí là không biết mình đã nhiễm bệnh. Mặc dù tại những nước khác nhau thì tỷ lệ người chưa xét nghiệm/số người dương tính với HIV cũng khác nhau nhưng tựu chung thì vấn đề năm ở chỗ vẫn còn chưa đủ người được xét nghiệm. Chẳng những vậy, xét nghiệm không chỉ thực hiện một lần mà phải lặp lại thường xuyên, có thể là mỗi năm 1 lần.

Hiện tại, chúng ta đã có những phương pháp xét nghiệm HIV đơn giản, giá rẻ và nhanh chóng cho kết quả với độ tin cậy khá cao. Nhưng hiện tại việc xét nghiệm HIV vẫn chưa được xem trọng. Nhiều người cảm thấy không thoải mái khi đi xét nghiệm, khi được yêu cầu đi xét nghiệm… Do đó, các bác sĩ cho rằng cần chuyển đến một thông điệp tới tất cả mọi người rằng: “Không có gì đáng xấu hổ khi xét nghiệm HIV” và việc xét nghiệm hàng năm là cần thiết.

Giải pháp 90-90-90 trong cuộc chiến chống HIV 

Theo báo cáo thống kê cho biết, con người đã đạt nhiều thành tựu về ngắn hạn trong cuộc chiến chống HIV, đặc biệt là trong 5 năm trở lại đây và bây giờ, chúng ta có quyền hy vọng sẽ loại bỏ được nó. Nếu tới năm 2020, 90% số người nhiễm HIV đều được xét nghiệm, 90% trong số này đều được tham gia điều trị tích cực, và 90% số được điều trị đều có hiệu quả thì theo ước tính, chúng ta sẽ loại bỏ được HIV vào năm 2030.

Giải pháp 90-90-90 nghĩa là duy trì xét nghiệm mỗi năm một lần để tiến tới một thế giới không còn HIV

Các nhà nghiên cứu gọi đây là trò chơi 90-90-90 để kết thúc cuộc đấu tranh dai dẳng này. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, nguồn lực và nền văn hóa cộng đồng về các vấn đề sức khỏe.

Các bác sĩ chia sẻ rằng họ đã từng thấy nhiều bệnh nhân chết vì AIDS thời kỳ cuối bởi họ không xét nghiệm hoặc họ không biết phải làm thế nào để được xét nghiệm sớm. Thậm chí ngay tại Hoa Kỳ, người ta vẫn còn chết vì AIDS bởi họ không được chẩn đoán sớm.

Do đó, thuốc và vaccine chỉ là chiến thuật ở phía sau, còn cái cấp thiết hơn đễ loại bỏ đại dịch HIV chính là xem xét nghiệm HIV như một tiêu chuẩn phải được thực hiện hàng năm. “Khi chúng ta đã có đủ người được xét nghiệm sớm và chữa trị sớm, chúng ta sẽ có cơ hội tiêu diệt nó.”

Hải Yến – Benh.vn

Ý kiến của bạn