Banner benh.vn

Xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng

THỰC PHẨM BỔ SUNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TĂNG TỪ 40% LÊN 53% TẠI MỸ TỪ 1994 ĐẾN 2006

Theo thống kê từ năm 2003-2006, hơn một nửa số người Mỹ có trên 20 năm sử dụng thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn uống, phổ biến là vitamin tổng hợp. Theo báo cáo mới nhất do NCHS (Trung tâm Thống kê Sức khỏe Quốc gia) và CDC (Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa kỳ) công bố: Ngày nay số người uống thực phẩm bổ sung ngày càng nhiều ví dụ như dùng canxi, và Vitamin D. Tuy nhiên, bổ sung acid folic cho các phụ nữ có thai từ 20 đến 29 tuần tuổi hầu như không tăng do trước đó đối tượng này đã thường xuyên phải sử dụng loại thực phẩm này.

Thức ăn bổ sung được dùng để bổ sung dinh dưỡng hoặc thực phẩm bổ sung được dùng nhằm bổ sung cho chế độ ăn uống bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết, chẳng hạn như khoáng chất, axit amin, axit béo, vitamin và chất xơ mà trong chế độ ăn uống của con người có thể còn thiếu. Ở một số nước, thực phẩm bổ sung được quy định như thực phẩm những ở một số nước khác thực phẩm này lại được xếp vào loại sản phẩm thuốc. Từ lâu acid folic đã được sử dụng phổ biến cho các bà bầu mà chúng ta cứ tưởng nhầm là thuốc, trong khi lại rất thành kiến khi nhắc đến thực phẩm chức năng.

Thực phẩm bổ sung có thể có các chất dinh dưỡng với số lượng tương đương hoặc cao hơn các chất có trong khẩu phần ăn được Viện Dinh dưỡng khuyến nghị tham khảo, chúng đóng góp đáng kể vào lượng chất dinh dưỡng trong tổng số nhu cầu của một cá nhân đặc biệt là đối với người già và trẻ em (trẻ lười ăn, ốm yếu hoặc cơ thể suy nhược).

CDC thông báo rằng việc theo dõi cách sử dụng thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống của Mỹ là rất quan trọng khi tính toán thói quen ăn uống, theo NCHS “Đó là một thành phần quan trọng mà hệ thống giám sát quốc gia quan tâm.” Bất kỳ cuộc điều tra nào về dinh dưỡng và chế độ ăn mà không có những số liệu này sẽ gây những sai lệch.

Theo báo cáo mới nhất giải thích rằng uống thực phẩm bổ sung ngày càng phổ biến tại Mỹ. Trong giai đoạn từ năm 1988-1994, khoảng 42% người trưởng thành ở Mỹ sử dụng một hoặc nhiều thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống và trong thời gian từ năm 2003-2006 con số này tăng đến 53%. Trong cả hai giai đoạn nói trên các nhà nghiên cứu thấy rằng việc sử dụng các chất bổ sung trong chế độ ăn uống phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Sử dụng Vitamin / multimineral

Năm 1994-1998, 30% người trưởng thành Mỹ sử dụng ít nhất một hỗn hợp đa vitamin / multimineral, và trong 2003-2006 con số tăng đến 39%. Một hỗn hợp đa vitamin / multimineral là một thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống có chứa ba hoặc nhiều vitamin – khoáng chất.

Bổ sung canxi

Sử dụng các chất bổ sung chế độ ăn uống của các thuốc kháng acid có chứa canxi tăng đều đặn trong suốt cả thời kỳ từ năm 1994-1998 và 1999-2002. Sử dụng bổ sung canxi đã tăng trong thời gian 2003-2006 đối với các phụ nữ ở độ tuổi từ 60 trở lên. Tuy nhiên, sự tăng trưởng trong số phụ nữ Mỹ gốc Phi đã được thấy là không đáng kể . Các tác giả cũng báo cáo rằng phụ nữ Mỹ gốc Phi từ 60 trở lên thường ít sử dụng thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống có chứa canxi so với phụ nữ người Mỹ gốc Mexico.

Chế độ ăn uống bổ sung axit folic

Trong số các phụ nữ tuổi từ 20 đến 39 tuổi, sử dụng acid folic bổ sung hầu như vẫn không thay đổi trong cả hai giai đoạn 1994-1998 và 2003-2006. Báo cáo cho thấy phụ nữ gốc Tây Ban Nha uống thực phẩm bổ sung có chứa acid folic nhiều gấp đôi nhóm người Mỹ gốc Mexico hoặc phụ nữ gốc Phi.

Bổ sung có chứa vitamin D

24% nam giới và 30% phụ nữ trưởng thành uống thực phẩm bổ sung có chứa vitamin D từ năm  1988-1994, trong thời gian này tỷ lệ nam, nữ từ 40 đến 59 tuổi sử dụng thực phẩm chức năng ngày một tăng lên và đến năm 2002 con số này tăng lên đáng kể tuy nhiên từ  2003-2006, tỷ lệ sử dụng thực phẩm bổ sung của  nam, nữ ở độ tuổi từ 20 đến 29 tuổi  và từ 40 đến 59 tuổi vẫn không thay đổi.
Từ năm 1999 đến năm 2002, Việc sử dụng thực phẩn bổ sung ở nam giới độ tuổi từ 60 trở lên không tăng đáng kể Tuy nhiên ở phụ nữ cùng độ tuổi con số này đã tăng từ 49,7% lên  56,3%

Báo cáo tóm tắt

Theo các nhà nghiên cứu, người trưởng thành ở Mỹ “sử dụng các thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống là “cao” , tăng từ 28% ở nam giới và 38% ở phụ nữ đầu những năm 1970. Tăng lên đến 53% tổng (cả hai giới) trong thời gian 2003-2006.
Nhiều loại vitamin bổ sung vào thực phẩm với tỷ lệ thấp hơn vitamin D. Nghiên cứu các thói quen dinh dưỡng của người dân phải tính thêm các loại thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống.

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.