Kim loại vàng có thể chữa được ung thư phổi?

Vàng là một kim loại quý có giá trị cao trong cuộc sống con người. Không chỉ vậy, các nhà khoa học Scotland còn cho rằng những vi hạt vàng còn có khả năng trở thành một công cụ hữu dụng trong cuộc chiến chống ung thư…

Theo đài CNBC, các chuyên gia Đại học Edinburgh cho biết kim loại vàng có thể được sử dụng theo cách làm tăng hiệu quả của những loại thuốc khác được kê đơn nhằm xử lý các tế bào ung thư phổi.

Thí nghiệm trên não cá ngựa vằn

Những hạt vàng siêu nhỏ, còn gọi là hạt nano vàng, được bọc trong một thiết bị hóa học và dùng để thúc đẩy các phản ứng hóa học. Sau đó các nhà nghiên cứu đã cấy thiết bị trên vào não của cá ngựa vằn và nó đã phát huy tác dụng. Từ kết quả trên, nhóm nghiên cứu hy vọng một kỹ thuật tương tự có thể được áp dụng để phát triển những cách chữa trị ở người.

Tiến sĩ Asier Unciti-Broceta trong ê kíp nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã tìm ra những đặc tính mới của vàng chưa được biết đến trước đây, và các phát hiện của chúng tôi cho thấy vàng có thể được dùng để phóng thích thuốc bên trong các khối u một cách an toàn”.

Mở ra bước tiến mới trong điều trị ung thư phổi

Phương pháp của nhóm nghiên cứu Đại học Edinburgh được thiết kế nhằm giảm thiểu những tác dụng phụ của liệu pháp hóa trị hiện thời, bằng cách nhắm thẳng vào những tế bào mang bệnh mà không gây tổn hại cho mô khỏe mạnh.

Nghiên cứu được tiến hành với sự hợp tác của các nhà khoa học tại Viện khoa học nano Aragon thuộc Đại học Zaragoza (Tây Ban Nha), cùng sự tài trợ của Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Thể chất và tổ chức Cancer Research (Anh). Kết quả đã mở ra bước tiến mới trong điều trị ung thư phổi và được công bố rộng rãi trên chuyên san Angewandte Chemie.

Mặc dù còn nhiều việc phải làm trước khi áp dụng lên các bệnh nhân nhưng ông Unciti-Broceta tin tưởng đây là một bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư “Chúng tôi hy vọng vào ngày nào đó một thiết bị tương tự có thể được các bác sĩ cấy vào người bệnh nhân để kích hoạt liệu pháp hóa trị trực tiếp trong các khối u và làm giảm tác động đối với các bộ phận khỏe mạnh”.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Ý kiến của bạn