Lợi hại của việc sinh mổ

Lợi hại của việc sinh mổ

Ngày nay ngày càng nhiều các cặp vợ chồng lựa chọn phương pháp sinh mổ lấy thai chủ động, thậm trí họ còn đặt giờ sinh với hi vọng làm như vậy tương lai của bé sẽ tốt hơn.

Sinh đẻ là hiện tượng sinh lý bình thường. Trong đa số trường hợp, việc sinh nở sẽ được thực hiện qua ngả âm đạo. Tuy nhiên, theo các bác sĩ khi có những trở ngại trong lúc chuyển dạ, để bảo đảm an toàn cho mẹ và con, bác sĩ mới phải dùng đến phương pháp mổ lấy thai.

Theo ý kiến Bs Nguyễn Thu Hồng – BV Phụ sản Hà Nội thì mổ lấy thai hay sinh thường cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên nếu không có những bất thường sản phụ tuân theo quy luật tự nhiên vẫn là điều nên làm

Ưu điểm của việc sinh mổ:

– Giúp cuộc sinh nở diễn ra nhanh gọn. Bác sĩ, nữ hộ sinh không phải theo dõi thường xuyên.

– Các bà mẹ không phải đau đẻ

– Tránh được một số nguy cơ khó tiên lượng khi sinh và sau khi sinh như thuyên tắc ối, suy thai cấp, băng huyết sau sinh…

– Giữ được sự rắn chắc của tầng sinh môn

– Tránh được các nguy cơ bị tổn thương đường sinh dục như vỡ tử cung,

– An toàn cho mẹ và bé trong những trường hợp mẹ có khung chậu giới hạn hay hẹp, trường hợp không thể sinh được đường âm đạo như em bé quá to, thai không thuận (không nằm xuôi với đầu nằm xuống dưới mà là nằm ngược hay nằm ngang)

– Giúp bé con chào đời theo tử vi.

– Đề phòng và kiểm soát nguy cơ tăng  cao huyết áp trong quá trình mổ lấy thai ở những bà mẹ nhiễm độc thai nghén và các sản phụ mắc bệnh cao huyết áp

– Bảo vệ thai nhi trước nguy cơ bị cạn nước ối hoặc thai nhi đã quá già tháng….

Những trường hợp như trên nếu cứ cố sinh đường dưới thì sẽ rấy nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và của cả thai nhi. Ngoài nguyên nhân thường gặp trên, còn rất nhiều lý do khác không cho phép sinh con bằng đường tự nhiên, đường âm đạo như những trường hợp thai suy, mẹ có nhau tiền đạo, nhau bong non…

Bên cạnh những lợi ích của việc mổ sinh, phương pháp này cũng có nhiều điểm bất lợi đáng kể như:

– Gặp tai biến khi gây mê, gây tê; có thể tổn thương các cơ quan trong ổ bụng trong khi mổ sinh như ruột, bàng quang…

– Nhiễm trùng vết mổ sau sinh và để lại sẹo

– Thời gian nằm viện của sản phụ mổ lấy thai sẽ dài hơn, đau đớn hơn vừa đau vết mổ, vừa đau do co tử cung, ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc bé.

– Chi phí tốn kém nhiều hơn

– Hơn nữa mổ lấy thai không phải là giải pháp lúc nào cũng  an toàn:

Theo quy luật thì cái gì tuân theo tự nhiên cũng tốt hơn. Thực tế cho thấy tỉ lệ tử vong mẹ và tử vong chu sinh (trẻ tử vong từ lúc sinh ra cho đến 28 ngày sau sinh) ở các ca mổ lấy thai cao hơn so với các ca sinh thường. Tỉ lệ tử vong mẹ cũng tăng gấp bốn lần nếu mổ lấy thai so với sinh thường, ngay cả mổ chủ động, tỉ lệ tử vong mẹ cũng tăng 2,84 lần so với sinh thường.

Hiện nay, tại bệnh viện Hùng Vương, số người sinh mổ chiếm gần 33%. Còn tại bệnh viện Từ Dũ tỷ lệ sinh mổ gần 50%. Mặc dù việc sinh mổ theo yêu cầu đang bị Nhà nước nghiêm cấm, nhưng con số này đang tăng lên, đặc biệt ở các bệnh viện trung ương.

Lợi hại của việc sinh mổ

Benh.vn

Ý kiến của bạn