Nếu đẻ mổ, sau bao lâu mới nên có thai?

Rất nhiều bà mẹ băn khoăn, sau sinh mổ bao lâu thì có thai lại được và khi mang thai như vậy thì cần lưu ý những gì. Cùng Benh.vn giải đáp thắc mắc này.

Rất nhiều bà mẹ băn khoăn, sau sinh mổ bao lâu thì có thai lại được và khi mang thai như vậy thì cần lưu ý những gì. Cùng Benh.vn giải đáp thắc mắc này.

Bao lâu mới nên có thai lại sau sinh mổ?

Nên đợi tối thiểu là 2 năm sau sinh mổ lần đầu thì mới nên có thai lại. Có rất nhiều lý do phải giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần sinh như vậy bởi:

Đây là khoảng thời gian hợp lý để vết mổ ở tử cung hoàn toàn bình phục và sức khỏe của người mẹ cũng được đảm bảo. Nếu không đảm bảo được khoảng thời gian này, sản phụ và thai nhi sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Những nguy cơ khi sinh mổ nhiều lần

Nguy cơ cho mẹ

  • Nguy cơ bục vết mổ cũ. Nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh là dưới 1 năm thì nguy cơ bị bục vết mổ cũ là rất lớn vì sẹo chưa liền tốt
  • Nguy cơ bị nhau cài răng lược, rau tiền đạo. Thường xảy ra ở phụ nữ mổ đẻ nhiều lần
  • Nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ. Đây được coi là một dạng mang thai ngoài tử cung và rất nguy hiểm, tuy nhiên trường hợp này thường hiếm gặp

Nguy cơ cho con

Tình trạng nhau tiền đạo, nhau cài răng lược có thể gây ra các nguy cơ: Thai non tháng, kém phát triển, thiếu máu, tỉ lệ tử vong sơ sinh cao.

Những lưu ý khi mang thai lần 2 sau sinh mổ

  • Nếu nghi ngờ có thai cần tới các cơ sở y tế để siêu âm, kiểm tra sức khỏe thai nhi.
  • Kiểm tra lại vết mổ cũ xem có đảm bảo an toàn cho thai kỳ tiếp theo không.
  • Cần thông báo cho bác sĩ lý do tại sao phải sinh mổ lần thứ nhất, thời gian, những tai biến sau lần sinh mổ thứ nhất và các tiền sử có liên quan tới vết mổ.
  • Trong quá trình mang thai, mẹ cần theo dõi vết mổ cũ có gây đau không? Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở tử cung đặc biệt là ở vị trí vết mổ cũ thì cần phải thông báo cho bác sĩ ngay.
  • Việc khám thai định kỳ giúp phát hiện sớm các nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe bà mẹ từ đó có biện pháp phòng tránh
  • Nên tới bệnh viện trước ngày dự sinh 10 ngày để được kiểm tra và tư vấn
  • Trường hợp mổ lại lần sau, ngoài những nguy cơ của phẫu thuật nói chung, mẹ bầu còn có thể phải đối mặt với tổn thương các tạng trong ổ bụng đặc biệt là bàng quang.

Nếu có thai quá sớm sau đẻ mổ

Cần tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để được kiểm tra.

Nếu thai nhi < 10 tuần tuổi thì cân nhắc tùy theo nhu cầu của bệnh nhân nên giữ lại hay không. Nếu điều kiện sức khỏe và kinh tế cho phép, mẹ quyết định giữ lại thai cần lưu ý kiểm soát chế độ ăn uống sát sao hơn. Đi khám định kỳ để theo dõi tình trạng vết mổ cũ và sự phát triển của con, sớm phát hiện các nguy cơ để kịp thời can thiệp, tránh diễn biến xấu. Chủ động mổ lấy thai khi tuổi thai sang tuần thứ 39 để tránh những biến chứng xấu. Theo dõi sát sao suốt thai kỳ vì vẫn có nguy cơ vỡ tử cung trong 3 tháng cuối. Nếu bệnh nhân muốn bỏ thai thì với tuổi thai nhỏ vẫn có thể đình chỉ thai nghén.

Nếu thai nhi > 12 tuần, bác sĩ sẽ thường khuyên bệnh nhân nên giữ thai vì thai đã lớn và nguy cơ phá thai trên sẹo mổ cũ rất nguy hiểm.

Như vậy, nếu có kế hoạch sinh em bé thứ 2 sau khi mổ đẻ, hãy đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cơ thể mình đã hoàn toàn hồi phục và sẵn sàng cho việc mang thai hay chưa.

Benh.vn (Theo BV Vinmec)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

em bé nghịch ngợm trong bụng mẹ

Không chỉ ăn và ngủ, em bé làm hành động đặc biệt gì trong bụng mẹ?

Các mẹ bầu thường thắc mắc em bé thường làm gì trong bụng ngoài việc ăn và ngủ. Nhưng trên thực tế bé còn rất hiếu động và làm nhiều hành động đặc biệt khác.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí