18 y bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hà Nội có nguy cơ phơi nhiễm virus HIV

Theo thông tin từ giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, hiện 18 y bác sĩ trong ca mổ cho bệnh nhân N.T.H đang phải uống thuốc kháng virus HIV dự phòng. Sau 6 tháng nữa mới có thể xác định họ có mắc căn bệnh thế kỷ này hay không. Sở dĩ có sự việc trên do nhóm các bác sỹ, y tá  đã tiến hành mổ cấp cứu cho một sản phụ bị nhiễm HIV…

Theo thông tin từ giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, hiện 18 y bác sĩ trong ca mổ cho bệnh nhân N.T.H đang phải uống thuốc kháng virus HIV dự phòng. Sau 6 tháng nữa mới có thể xác định họ có mắc căn bệnh thế kỷ này hay không. Sở dĩ có sự việc trên do nhóm các bác sỹ, y tá đã tiến hành mổ cấp cứu cho một sản phụ bị nhiễm HIV…

Liên quan đến ca cấp cứu đặc biệt cho một bệnh nhân nhiễm HIV tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khiến 18 y bác sĩ có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV, GĐ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, ca cấp cứu đặc biệt cho bệnh nhân N.T.H diễn ra cách đây gần 1 tuần và thông tin toàn bộ kíp cấp cứu và phẫu thuật (18 người) có nguy cơ phơi nhiễm HIV là hoàn toàn có thể xảy ra.

TS Ánh cho biết “Bệnh nhân khi chuyển đến viện đã trong tình trạng ngớp cá, giãn đồng tử và tim ngừng đập. Khi đến viện, bệnh nhân được một nhân viên y tế nữ bế trực tiếp từ xe vào phòng cấp cứu trong tình trạng máu lênh láng trên tay. Xác định đây là ca bệnh nguy kịch, bác sĩ trực đã báo cáo lãnh đạo và tiến hành mổ ngay cho bệnh nhân tại phòng cấp cứu. Nếu không mổ ngay, bệnh nhân có thể tử vong trong tích tắc và với tình trạng bệnh nhân lúc đó cũng không thể chuyển lên phòng mổ được”.

Chia sẻ về việc bệnh nhân nhiễm HIV, BS Ánh cho biết: “Chúng tôi chỉ biết bệnh nhân nhiễm HIV khi thử TEST, người nhà hoàn toàn không thông báo cho các bác sĩ”. Trước nguy cơ phơi nhiễm HIV đối với 18 y, bác sĩ trong kíp mổ cấp cứu này, BS Ánh cho biết, tất cả 18 nhân viên y tế này đã được bệnh làm xét nghiệm, gửi hồ sơ lấy thuốc từ Trung tâm Phòng chống AIDS để cho uống kháng virut dự phòng. “Trong vòng 3 tháng đến 6 tháng tiếp theo, bệnh viện sẽ thực hiện các xét nghiệm theo dõi định kỳ thì mới có kết luận chính xác có bị nhiễm HIV hay không”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban lãnh đạo bệnh viện đã động viên các bác sĩ tham gia kíp trực trên. Hiện tại, các bác sĩ vẫn đi làm bình đồng thời uống thuốc kháng virus dự phòng. Riêng về chế độ thì theo quy định hiện hành, các y, bác sĩ trên không được hưởng bất kể chế độ gì khác khi sự việc xảy ra.

Từ sự việc trên BS Nguyễn Duy Ánh cho biết đây sẽ là bài học không chỉ cho BV Phụ sản Hà Nội mà còn cho các bệnh viện khác. Đó là, cần trang bị sẵn những bộ bảo hộ phẫu thuật phòng lây nhiễm HIV cho bác sĩ ngay tại phòng khám cấp cứu vì sẽ có những trường hợp như trường hợp bệnh nhân N.T.H.  Mặt khác, phía gia đình bệnh nhân cũng nên thông tin cho phía bệnh viện biết những tiền sử bệnh tật của bệnh nhân để các bác sĩ có phương án cứu chữa hữu hiệu nhất.

TS Ánh tâm sự “Với lương tâm người thầy thuốc, dù người đó có bị nhiễm HIV hay như thế nào, chúng tôi vẫn phải cố gắng hết sức để cứu chữa bệnh nhân theo đúng lời thề Hippocrates của ngành y. Hoàn toàn không có chuyện vì bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm mà chúng tôi bỏ mặc”.

Trước đó, vào ngày 4/7, chị H cùng con trai 12 tuổi đi ô tô khách từ Quảng Ninh về Hương Sơn, Mỹ Đức (Hà Nội) thăm quê ngoại. Đi tới đoạn Phố Nối, Hưng Yên, chị thấy có hiện tượng xuất huyết âm đạo và bị ngất xỉu. Sau đó chị được người nhà đưa vào phòng Cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.  Khi vào viện, chị H đã ngất lịm, người xanh tái, không biết gì, máu từ đường âm đạo chảy ra xối xả, ướt đẫm quần áo. Trong tình huống nguy hiểm, các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mổ cho bệnh nhân tại phòng cấp cứu để giữ tính mạng. Tuy nhiên, sau đó thử máu, các bác sỹ mới biết bệnh nhân bị nhiễm HIV.

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết khác